Dầu tăng do nguồn cung thắt chặt - ngày 28/09/2021

Giá dầu tăng hôm thứ hai trong ngày thứ năm liên tiếp, với Brent ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018 và hướng tới 80 đô la, khi các nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn do nhu cầu tăng ở các nơi trên thế giới.

Dầu thô Brent tăng 1,44 USD, tương đương 1,8%, lên 79,53 USD / thùng, sau ba tuần tăng liên tiếp. Dầu thô giao sau của Mỹ tăng 1,47 USD, tương đương 2%, lên 75,45 USD / thùng, cao nhất kể từ tháng 7, sau khi tăng tuần thứ năm liên tiếp.

Goldman Sachs (NYSE: GS ) tăng 10 USD dự báo cuối năm đối với dầu thô Brent lên 90 USD / thùng. Nguồn cung toàn cầu đã thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu phục hồi nhanh chóng từ sự bùng phát của biến thể Delta của virus coronavirus và cơn bão Ida ảnh hưởng đến sản xuất của Hoa Kỳ.

Dầu tăng do nguồn cung thắt chặt, dầu thô Brent gần 80 USD / thùng - ngày 28/09/2021
Dầu tăng do nguồn cung thắt chặt, dầu thô Brent gần 80 USD / thùng – ngày 28/09/2021

“Trong khi chúng tôi từ lâu đã giữ quan điểm tăng giá dầu, thâm hụt cung cầu toàn cầu hiện tại lớn hơn chúng tôi dự kiến, với sự phục hồi nhu cầu toàn cầu từ tác động của Delta thậm chí còn nhanh hơn dự báo đồng thuận trên của chúng tôi và với nguồn cung toàn cầu vẫn còn thiếu của chúng tôi ” Goldman nói.

Bị kìm hãm bởi nhu cầu phục hồi, các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC +, đã gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng do tình trạng thiếu đầu tư hoặc trì hoãn bảo trì kéo dài do đại dịch.

Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad, cho biết: “Sự gia tăng của giá dầu đang tiếp tục vượt xa những gì mà hầu hết các nhà giao dịch lạc quan mơ ước chỉ vài tháng trước đây và dầu Brent giảm về ngưỡng 80 USD / thùng là phản ánh của thị trường dầu thô căng thẳng bất thường.

“Những hạn chế về nguồn cung của Mỹ sẽ tiếp tục làm tăng giá dầu, vì tình trạng ngừng hoạt động liên quan đến Ida vẫn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2022.”

Nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt mức trước đại dịch vào đầu năm sau khi nền kinh tế phục hồi, mặc dù công suất lọc dầu dự phòng có thể ảnh hưởng đến triển vọng, các nhà sản xuất và kinh doanh cho biết tại một hội nghị ngành.

Chủ tịch Hess Corp (NYSE: HES ) Greg Hill cho biết nhu cầu toàn cầu sẽ tăng lên 100 triệu thùng / ngày vào cuối năm 2021 hoặc trong quý đầu tiên của năm 2022 . Theo IEA, thế giới đã tiêu thụ 99,7 triệu thùng / ngày dầu vào năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 tác động đến các hoạt động kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

Tại Ấn Độ, nhập khẩu dầu đã đạt mức cao nhất trong ba tháng vào tháng 8, phục hồi từ mức thấp nhất trong gần một năm chạm vào tháng 7, khi các nhà máy lọc dầu tại nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ hai tích trữ với dự đoán nhu cầu cao hơn.

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi đã lên kế hoạch cung cấp toàn bộ khối lượng tất cả các loại dầu thô cho các khách hàng có kỳ hạn ở châu Á vào tháng 12, một số nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Hai.

Họ cho biết đây sẽ là lần đầu tiên kể từ sau đợt giảm giá dầu vào quý 2 năm ngoái khi đại dịch COVID-19 tàn phá nhu cầu mà ADNOC không thực hiện bất kỳ đợt cắt giảm nguồn cung nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *