Dầu tăng do nguồn cung thắt chặt, rủi ro địa chính trị - ngày 18/03/2024

Giá dầu tăng vào đầu phiên Á hôm nay (18/3), củng cố mức tăng so với tuần trước khi giá tăng gần 4% do nguồn cung đang thắt chặt.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giao tháng 5 tăng 3 cent lên 85,37 USD/thùng vào lúc 00:45 GMT. Hợp đồng tháng 4 đối với dầu thô WTI của Hoa Kỳ đã tăng 10 cent lên 81,14 USD/thùng.

“Rủi ro địa chính trị vẫn còn cao”, các nhà phân tích từ ANZ viết trong một ghi chú, chỉ ra chiến dịch tăng cường tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga trong tuần qua.

Hôm thứ Bảy, một trong những cuộc đình công đã gây ra một vụ hỏa hoạn ngắn tại nhà máy lọc dầu Slavyansk ở Kasnodar, nơi xử lý 8,5 triệu tấn dầu thô mỗi năm, tương đương 170.000 thùng mỗi ngày.

dau (64)

Một phân tích của Reuters cho thấy các cuộc tấn công đã khiến khoảng 7% công suất lọc dầu của Nga không hoạt động trong quý đầu tiên.

Tại Trung Đông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật xác nhận ông sẽ tiến hành các kế hoạch tiến vào vùng đất Rafah của Gaza, nơi có hơn 1 triệu người di tản đang trú ẩn, bất chấp áp lực từ các đồng minh của Israel. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết động thái này sẽ khiến hòa bình khu vực “rất khó khăn”.

Tuần này, các nhà đầu tư đang chú ý đến kết quả cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư. Điều đó sẽ mang lại sự rõ ràng hơn về thời điểm cắt giảm lãi suất, Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường của IG, viết trong một ghi chú.

Lãi suất thấp hơn sẽ kích thích nhu cầu ở Mỹ, hỗ trợ giá dầu.

Cả hai hợp đồng dầu chuẩn đều kết thúc tuần trước cao hơn gần 4% mặc dù đã giảm vào thứ Sáu. Dầu đã dao động trong hầu hết tháng trước, nhưng hôm thứ Năm, một báo cáo về nhu cầu lạc quan từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã khiến giá tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11.

Cơ quan này đại diện cho các nước công nghiệp phát triển đã tăng cường triển vọng nhu cầu lần thứ tư kể từ tháng 11 khi các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ khiến các tàu phải chuyển hướng, làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Lần đầu tiên, IEA cũng dự đoán năm nay sẽ thâm hụt nhẹ thay vì thặng dư.

Nhu cầu nhiên liệu của Mỹ cũng hỗ trợ giá khi các nhà máy lọc dầu hoàn thành một số dự án.

Tính đến cuối ngày thứ Sáu, giá dầu Brent và WTI tương lai đã tăng lần lượt 11% và 13% trong năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *