Dầu tăng gần 1% do sản lượng xuất khẩu của Nga giảm - ngày 18/12/2023

Giá dầu tăng gần 1% vào đầu phiên châu Á hôm thứ Hai (18/12), được hỗ trợ bởi lượng xuất khẩu từ Nga giảm và do các cuộc tấn công của người Houthis vào các tàu ở Biển Đỏ làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 69 cent, tương đương 0,9%, lên 77,24 USD/thùng vào lúc 00:37 GMT, trong khi dầu thô WTI của Hoa Kỳ ở mức 72,08 USD/thùng, tăng 65 cent, tương đương 0,9%.

dau (89)

“Thời tiết xấu ở Nga đã góp phần khiến không khí mở cửa sáng nay mạnh mẽ hơn khi cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tàu gần Yemen,” Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết.

Hôm Chủ Nhật, Nga cho biết họ sẽ tăng cường cắt giảm xuất khẩu dầu vào tháng 12 với khả năng là 50.000 thùng/ngày hoặc hơn, sớm hơn so với cam kết, vì các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới cố gắng hỗ trợ giá dầu toàn cầu.

Điều này xảy ra sau khi Moscow đình chỉ khoảng 2/3 lượng dầu thô Urals xuất khẩu chính từ các cảng do bão và bảo trì theo lịch trình vào thứ Sáu.

Các hãng vận tải biển, bao gồm các hãng tàu container lớn nhất thế giới MSC và A.P. Moller-Maersk, cho biết vào cuối tuần qua rằng họ sẽ tránh kênh đào Suez khi phiến quân Houthi ở Yemen tăng cường tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Bab al-Mandab là một trong những tuyến đường quan trọng nhất thế giới đối với các chuyến hàng hàng hóa bằng đường biển toàn cầu, đặc biệt là dầu thô và nhiên liệu từ vùng Vịnh đi về hướng Tây đến Địa Trung Hải qua Kênh đào Suez hoặc đường ống SUMED gần đó cũng như hàng hóa hướng về phía đông đến châu Á, bao gồm cả dầu của Nga.

Cả Brent và WTI đều chấm dứt chuỗi giảm hàng tuần dài nhất trong nửa thập kỷ với mức tăng nhỏ vào tuần trước sau cuộc họp của Fed làm dấy lên hy vọng rằng việc tăng lãi suất đã kết thúc.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ điều quan trọng không kém là cuộc họp ôn hòa của Fed vào tuần trước nhằm loại bỏ những rủi ro về việc nền kinh tế Mỹ hạ cánh cứng và nhu cầu dầu thô trong tương lai,” ông Sycamore nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *