Kinh tế Mỹ quý 3 tăng nhanh nhất trong 2 năm - ngày 26/10/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng gần 5% trong quý 3, một lần nữa bất chấp những cảnh báo nghiêm trọng về suy thoái kinh tế, do tiền lương cao hơn từ thị trường lao động thắt chặt đã giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhanh chóng bổ sung hàng hóa để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ.

Tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong gần 2 năm do Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Năm trong ước tính trước về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3 cũng được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong đầu tư nhà ở sau khi suy giảm trong 9 quý liên tiếp.

kinh te (1)

Chi tiêu của chính phủ tăng lên. Nhưng đầu tư kinh doanh giảm lần đầu tiên sau 2 năm do chi tiêu cho các thiết bị như máy tính giảm và đà tăng giảm dần do việc xây dựng các nhà máy liên quan đến chiến dịch của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm khuyến khích sản xuất chất bán dẫn nhiều hơn ở Mỹ.

Mặc dù hiệu suất bom tấn trong mùa hè có thể không bền vững, nhưng nó cho thấy sức chịu đựng của nền kinh tế bất chấp việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ. 

Tăng trưởng có thể chậm lại trong quý 4 do các cuộc đình công của United Auto Workers, việc hàng triệu người Mỹ nối lại việc trả các khoản vay dành cho sinh viên và những tác động chậm trễ của việc tăng lãi suất.

Báo cáo cũng cho thấy lạm phát cơ bản giảm đáng kể trong quý trước. Hầu hết các nhà kinh tế đã sửa đổi dự báo của họ và hiện tin rằng Fed có thể tạo ra một “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế, với lý do kỳ vọng rằng giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 sẽ cho thấy năng suất lao động tiếp tục tăng trong quý 2 và chi phí lao động đơn vị ở mức vừa phải.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng với tốc độ 4,9% trong quý 3, với tốc độ nhanh nhất kể từ quý 4/2021. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo GDP tăng với tốc độ 4,3%. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong quý 2 và đang mở rộng với tốc độ cao hơn nhiều so với mức mà các quan chức Fed coi là tốc độ tăng trưởng phi lạm phát khoảng 1,8%.

Tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng tốc ở mức 4,0% sau khi chỉ tăng với tốc độ 0,8% trong quý 2. Nó đã bổ sung thêm 2,69 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP và được thúc đẩy bởi chi tiêu cho cả hàng hóa và dịch vụ.

Mặc dù tốc độ tăng lương đã chậm lại nhưng vẫn tăng nhanh hơn lạm phát một chút, nâng cao sức mua của các hộ gia đình.

Mức tăng lương trong quý trước được bù đắp một phần bởi việc tăng thuế cá nhân, dẫn đến thu nhập của các hộ gia đình sau thuế giảm với tốc độ 1,0%. Điều đó dẫn đến việc người tiêu dùng sử dụng tiền tiết kiệm để tài trợ cho một số chi tiêu của họ. Tỷ lệ tiết kiệm giảm xuống 3,8% từ mức 5,2% trong quý 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *