Dầu tăng hơn 2% do hy vọng cắt giảm lãi suất - ngày 27/12/2023

Dầu đã tăng hơn 2% vào thứ Ba (26/12) lên mức cao nhất trong tháng này, khi các cuộc tấn công tiếp theo vào tàu ở Biển Đỏ làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn vận chuyển và hy vọng cắt giảm lãi suất có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2 USD, tương đương 2,5%, cao hơn ở mức 81,07 USD/thùng, sau khi tăng tới 3,4% trong phiên. Dầu thô trung cấp WTI của Hoa Kỳ tăng 2,01 USD, tương đương 2,7%, lên 75,57 USD.

Sự phục hồi, trong bối cảnh giao dịch thưa thớt do một số thị trường đóng cửa nghỉ lễ, đã bổ sung vào mức tăng khoảng 3% của tuần trước sau các cuộc tấn công của Houthi vào tàu khiến các nhà đầu tư lo lắng và do bạo lực ở Dải Gaza không có dấu hiệu giảm bớt.

dau - 2023-12-27T111611.334

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Hiện nay có rất nhiều căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông… và điều này gây ra một số lo ngại ở đây về an ninh vận chuyển dầu và các hàng hóa khác”.

Bất chấp lo ngại về Trung Đông và việc định tuyến lại các tàu, nguồn cung thực tế vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Maersk hôm Chủ nhật đã thông báo khởi động lại các tuyến vận chuyển qua Biển Đỏ, trong khi CMA CGM của Pháp đang tăng số lượng tàu đi qua Kênh đào Suez, giảm bớt lo ngại ở một mức độ nào đó.

Các công ty vận tải biển đã ngừng gửi tàu qua Biển Đỏ và áp dụng phụ phí cho việc định tuyến lại tàu. Biển Đỏ kết nối với Kênh đào Suez, tuyến đường vận chuyển chính được sử dụng cho khoảng 12% thương mại toàn cầu.

Trong khi đó, người đứng đầu quân đội Israel, Herzi Halevi, cho biết cuộc chiến chống Hamas ở Gaza có thể sẽ kéo dài trong nhiều tháng.

Dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Chỉ số USD Index giảm nhẹ vào thứ Ba, gần mức thấp nhất trong 5 tháng là 101,42 xảy ra vào thứ Sáu. Đồng bạc xanh suy yếu khiến dầu được định giá bằng đồng USD trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, thúc đẩy nhu cầu.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến ​​​​sẽ giảm khoảng 2,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 22/12, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất và xăng có thể tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *