Dầu tăng khi lạc quan nhu cầu Trung Quốc phục hồi - ngày 18/09/2023

Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Hai (18/9), do dự báo về thâm hụt nguồn cung ngày càng gia tăng trong quý 4 sau khi Ả Rập Xê Út và Nga gia hạn cắt giảm và nhờ sự lạc quan về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 39 cent, tương đương 0,4%, lên mức 94,32 USD/thùng vào lúc 02:53 GMT trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ ở mức 91,30 USD/thùng, tăng 53 cent, tương đương 0,6%.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Chính sách kích thích của Trung Quốc, dữ liệu kinh tế kiên cường của Mỹ và việc cắt giảm sản lượng liên tục của OPEC+ là những yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng giá của thị trường dầu mỏ”.

gia dau 1809 (1)

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi các quyết định và bình luận của các Ngân hàng Trung ương trong tuần này về chính sách lãi suất và dữ liệu kinh tế quan trọng của Trung Quốc.

Brent và WTI đã tăng 3 tuần liên tiếp để chạm mức cao nhất kể từ tháng 11 và đang trên đà có mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào quý 1/2022.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý rằng việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập và Nga có thể đẩy thị trường vào tình trạng thâm hụt 2 triệu thùng/ngày (bpd) trong quý 4, và việc tồn kho giảm sau đó có thể khiến thị trường phải đối mặt với nguy cơ tăng giá thêm vào năm 2024.

Ả Rập Xê Út và Nga đã gia hạn cắt giảm nguồn cung đến cuối năm như một phần trong kế hoạch của OPEC+ và khi các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng sản lượng, nhờ biên lợi nhuận xuất khẩu mạnh.

Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA, cho biết: “Có vẻ như giá sẽ dễ dàng đạt được mức trên 90 USD/thùng, điều đó có nghĩa là trọng tâm có thể chuyển sang triển vọng nhu cầu từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

ANZ cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đang trên đà đạt 2,1 triệu thùng/ngày, phù hợp với dự báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *