Dầu tăng khi nền kinh tế Trung Quốc khởi sắc - ngày 01/04/2024

Giá dầu tăng vào thứ Hai (01/04), bổ sung vào mức tăng gần đây trong bối cảnh kỳ vọng nguồn cung thắt chặt hơn từ việc cắt giảm của OPEC+, các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga và do dữ liệu sản xuất lạc quan của Trung Quốc hỗ trợ triển vọng cải thiện nhu cầu.

Dầu thô Brent tăng 29 cent, tương đương 0,3%, lên 87,29 USD/thùng vào lúc 03:31 GMT sau khi tăng 2,4% vào tuần trước. Dầu thô trung cấp WTI của Mỹ ở mức 83,48 USD/thùng, tăng 31 cent, tương đương 0,4%, sau mức tăng 3,2% vào tuần trước.

Khối lượng thương mại dự kiến ​​sẽ thấp vào thứ Hai do một số quốc gia đóng cửa nghỉ lễ Phục sinh.

Cả hai loại dầu chuẩn này đều tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 3, với dầu Brent giữ trên 85 USD/thùng kể từ giữa tháng trước, khi việc OPEC+ cam kết gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối tháng 6 có thể thắt chặt nguồn cung dầu thô trong mùa hè ở Bắc bán cầu.

dau (84)

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm thứ Sáu cho biết các công ty dầu mỏ của nước này sẽ tập trung vào việc giảm sản lượng thay vì xuất khẩu trong quý 2 để phân bổ đều việc cắt giảm sản lượng với các nước thành viên OPEC+ khác.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái từ Ukraine đã đánh sập một số nhà máy lọc dầu của Nga, điều này được cho là sẽ làm giảm xuất khẩu nhiên liệu của Nga.

Các nhà phân tích của Energy Aspects cho biết trong một ghi chú: “Rủi ro địa chính trị đối với nguồn cung nguyên liệu thô và nguyên liệu nặng làm tăng thêm các yếu tố cơ bản về nhu cầu quý 2 năm 2024 mạnh mẽ”.

Công ty tư vấn cho biết thêm, gần 1 triệu thùng/ngày (bpd) công suất xử lý dầu thô của Nga đang ngừng hoạt động sau các cuộc tấn công, ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh cao được xử lý tại các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc và Ấn Độ.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết tại châu Âu, nhu cầu dầu ổn định hơn dự kiến, tăng 100.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2, so với dự báo giảm 200.000 thùng/ngày vào năm 2024.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy hôm thứ Sáu, sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, đã giảm 6% trong tháng 1 so với mức cao kỷ lục của tháng 12 do thời tiết băng giá.

Cũng hỗ trợ giá cả, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã mở rộng lần đầu tiên sau 6 tháng vào tháng 3, một cuộc khảo sát chính thức tại nhà máy cho thấy vào Chủ nhật, hỗ trợ nhu cầu dầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, ngay cả khi cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản vẫn là lực cản đối với tăng trưởng kinh tế nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *