Sản xuất Trung Quốc tăng trưởng trở lại sau 6 tháng - ngày 01/04/2024

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã tăng trưởng lần đầu tiên sau 6 tháng vào tháng 3, một cuộc khảo sát chính thức về hoạt động nhà máy cho thấy, mang lại sự trợ giúp cho các nhà hoạch định chính sách ngay cả khi cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản vẫn là lực cản đối với nền kinh tế nước này.

Chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) của Trung Quốc đã tăng lên 50,8 trong tháng 3 từ mức 49,1 trong tháng 2, cao hơn mức tăng trưởng 50 điểm tách biệt với sự thu hẹp và đứng đầu dự báo trung bình là 49,9 trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng còn khiêm tốn nhưng đây cũng là chỉ số PMI cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái, khi động lực từ việc dỡ bỏ các hạn chế cứng rắn do đại dịch COVID-19 bắt đầu chững lại.

trung quoc (7)

Dữ liệu PMI cho thấy số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng lên mức tích cực, phá vỡ mức sụt giảm kéo dài 11 tháng, nhưng việc làm vẫn tiếp tục giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Các chỉ số lạc quan gần đây cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần lấy lại thế đứng tốt hơn, khiến các nhà phân tích bắt đầu nâng cấp dự báo tăng trưởng trong năm nay.

Các nhà hoạch định chính sách đã phải vật lộn với tình trạng trì trệ kinh tế dai dẳng kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID vào cuối năm 2022, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng sâu sắc, nợ chính quyền địa phương gia tăng và nhu cầu toàn cầu suy yếu.

China Beige Book, một công ty tư vấn, cho biết trong một báo cáo tuần trước: “Dữ liệu tháng 3 cho thấy nền kinh tế đã sẵn sàng cho một kết thúc mạnh mẽ trong quý 1”. “Việc tuyển dụng đã ghi nhận khoảng thời gian cải thiện dài nhất kể từ cuối năm 2020. Sản xuất cũng như bán lẻ đều tăng trưởng.”

Tuy nhiên, sự sụt giảm sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản của gã khổng lồ châu Á vẫn là lực cản lớn đối với tăng trưởng, kiểm tra sức khỏe của chính quyền địa phương mắc nợ nặng nề và bảng cân đối kế toán của các ngân hàng nhà nước.

Chỉ số PMI phi sản xuất chính thức của Trung Quốc, bao gồm dịch vụ và xây dựng, đã tăng lên 53 từ mức 51,4 trong tháng 2, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 9.

Thủ tướng Li Qiang đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng vào năm 2024 là khoảng 5% vào đầu tháng này tại cuộc họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp của Trung Quốc.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn để đạt được mục tiêu đó vì họ sẽ không thể tin tưởng vào cơ sở thống kê thấp của năm 2022 vốn làm hài lòng dữ liệu tăng trưởng năm 2023.

Citi hôm thứ Năm đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay lên 5,0% từ mức 4,6%,  sau những dữ liệu tích cực gần đây và các chính sách của chính quyền.

Nội các Trung Quốc ngày 1/3 đã phê duyệt kế hoạch nhằm thúc đẩy nâng cấp thiết bị quy mô lớn và bán hàng tiêu dùng. Người đứng đầu cơ quan kế hoạch nhà nước của đất nước đã phát biểu trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng này rằng kế hoạch này có thể tạo ra nhu cầu thị trường hơn 5 nghìn tỷ nhân dân tệ (691,63 tỷ USD) hàng năm.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng Trung Quốc có thể bắt đầu theo đuổi tình trạng trì trệ kiểu Nhật Bản vào cuối thập kỷ này trừ khi các nhà hoạch định chính sách thực hiện các bước định hướng lại nền kinh tế theo hướng tiêu dùng hộ gia đình và phân bổ nguồn lực theo thị trường, đồng thời thoát khỏi sự phụ thuộc nặng nề vào đầu tư cơ sở hạ tầng như trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *