Dầu tăng khi rủi ro địa chính trị gia tăng - ngày 25/03/2024

Giá dầu tăng trong đầu phiên châu Á hôm thứ Hai (25/3) do lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt khi xung đột leo thang ở Trung Đông và ở Nga – Ukraine, trong khi số lượng giàn khoan của Mỹ sụt giảm đã góp phần tăng áp lực giá.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 24 cent, tương đương 0,3%, lên 85,67 USD/thùng lúc 00:29 GMT. Dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng 25 cent, tương đương 0,3%, lên 80,88 USD/thùng. Cả hai điểm chuẩn đều ghi nhận mức thay đổi ít hơn 1% so với tuần trước.

dau (74)

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: “Căng thẳng địa chính trị leo thang, cùng với sự gia tăng các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng ở Nga và Ukraine, cùng với hy vọng ngừng bắn giảm dần ở Trung Đông, đã làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu”. 

Ông nói “số lượng giàn khoan Mỹ giảm cũng làm tăng lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn”.

Theo Warsaw, Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng ở khu vực Lviv phía tây Ukraine bằng tên lửa vào sáng sớm Chủ nhật, trong một cuộc không kích lớn chứng kiến ​​một tên lửa hành trình của Nga bay nhanh vào không phận Ba Lan.

Moscow đã phóng 57 tên lửa và máy bay không người lái trong cuộc tấn công cũng nhắm vào thủ đô Kyiv, hai ngày sau vụ oanh tạc trên không lớn nhất vào hệ thống năng lượng của Ukraine trong hơn hai năm chiến tranh toàn diện, Kyiv cho biết.

Động thái này diễn ra sau các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga, với ít nhất bảy nhà máy lọc dầu bị máy bay không người lái tấn công chỉ trong tháng này.

Tại Trung Đông, lực lượng Israel đã bao vây thêm hai bệnh viện ở Gaza vào Chủ nhật, đè bẹp các đội y tế dưới làn đạn dữ dội, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết. Israel cho biết họ đã bắt giữ 480 chiến binh trong các cuộc đụng độ tiếp diễn tại bệnh viện Al Shifa chính của Gaza.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Sáu nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Israel có nguy cơ bị cô lập toàn cầu nếu tấn công thành phố Rafah của Palestine ở Dải Gaza.

Trong khi đó, số giàn khoan dầu của Mỹ giảm 1 giàn xuống còn 509 vào tuần trước, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (BKR.O), cho thấy nguồn cung tương lai thấp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *