Dầu thô là gì? Giao dịch dầu thô như thế nào cho hiệu quả

Trong những năm gần đây, dầu thô được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm xăng dầu, chất dẻo, nhựa plastic, thuốc và nhiên liệu. Cũng chính bởi lý do đó mà giá trị của dầu thô ngày càng tăng cao và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Giá dầu thô luôn luôn biến động tạo ra nhiều cơ hội giao dịch cũng như cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư cũng như giúp người chơi đa dạng hóa danh mục đầu tư, đầu tư phòng hộ vào các tài sản tài chính khác hay dự đoán các vấn đề địa chính trị.

 Vậy làm cách nào để giao dịch dầu thô (crude oil) trên thị trường tài chính? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

1. Dầu thô là gì? Crude Oil là gì?

Dầu thô là gì? Crude Oil là gì?

Dầu thô hay còn gọi Crude Oil là một dạng dầu mỏ chưa tinh chế và nhiên liệu hóa thạch, bao gồm các cặn hydrocarbon và các vật liệu hữu cơ khác. Crude Oil có thể được tinh chế để sản xuất các sản phẩm có thể sử dụng như xăng, dầu diesel, hóa dầu (như nhựa), phân bón và thậm chí cả thuốc.

Dầu thô là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới cũng như được sử dụng như một công cụ để đầu cơ, đầu tư, phòng ngừa rủi ro, đa dạng hóa và hơn thế nữa.

1.1. Dầu WTI là gì?

Dầu WTI viết tắt từ West Texas Intermediate. Đây là một trong hai điểm chuẩn phổ biến nhất và nổi tiếng để giao dịch dầu trên MT4 và MT5.  Dầu WTI là loại dầu thô chất lượng cao được xuất khẩu và sử dụng trên toàn thế giới và tinh chế tại Hoa Kỳ, WTI là một loại dầu thô nhẹ và ngọt, có giá truyền thống cao hơn từ 1 đến 2 đô la so với dầu thô Brent.

1.2. Dầu Brent là gì?

Dầu thô Brent dùng để chỉ North Sea Brent Crude, và là chuẩn mực phổ biến thứ hai để giao dịch dầu. Cũng giống như dầu WTI, Brent cũng đóng vai trò là chuẩn mực cho giá dầu. Nó chủ yếu được chiết xuất từ Biển Bắc và được tinh chế ở Tây Bắc Châu Âu, đây là một loại dầu chính ở châu Âu và Bắc Phi.

1.3. Tổ chức OPEC là gì?

Sau dầu thô WTI và Brent, tổ chức OPEC  là một yếu tố chính khác trên thị trường toàn cầu. Dầu OPEC có sự kết hợp của 7 loại dầu thô khác nhau, đến từ Ả Rập Saudi, Nigeria, Algeria, Dubai, Venezuela, Indonesia và Isthmus Mexico. Ít ngọt và đậm hơn cả WTI và Brent, dầu OPEC có xu hướng rẻ hơn, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trên thị trường toàn cầu.

2. Các nhân tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Một số nhân tố sau có thể làm cho giá dầu thô biến động mà nhà đầu tư có thể quan tâm:

  • Sự tăng hoặc giảm nguồn cung của các nhà sản xuất dầu
  • Tăng hoặc giảm nhu cầu của người dân sử dụng và nhập khẩu dầu
  • Trợ cấp cho các công ty dầu khí hoặc các công ty năng lượng khác
  • Tình hình chính trị quốc tế (thỏa thuận được thực hiện giữa các quốc gia với nhau)
  • Chính trị nội bộ của nhà sản xuất dầu thô
  • Sự cạnh tranh từ các nguồn năng lượng khác
  • Sự căng thẳng địa chính trị(có xu hướng tăng giá)
  • Nhu cầu sử dụng dầu và triển vọng cơ bản của dầu thô

3. Cách giao dịch dầu thô

Nhà đầu tu có thể giao dịch dầu thô thông qua các hình thức sau:

Cách giao dịch dầu thô

3.1. Hợp đồng tương lai

Để mua hoặc bán một lượng dầu thô cụ thể vào một ngày xác định trước trong tương lai, với mức giá được quyết định trước, được gọi là hợp đồng tương lai. Cả Brent và WTI đều được giao dịch thông qua các hợp đồng tương lai trên NYMEX, với hợp đồng tiêu chuẩn là 1.000 thùng. Điều này có nghĩa là mỗi lần di chuyển 1 đô la trong giá sẽ dẫn đến lãi hoặc lỗ 1.000 đô la.

Các hợp đồng này được giải quyết thông qua việc vận chuyển thực tế các thùng dầu, đây có thể không phải là điều mà các nhà đầu tư muốn tham gia. Vì vậy, người chơi sẽ phải theo dõi chặt chẽ ngày hết hạn của hợp đồng và chuyển hợp đồng trong một khung thời gian bổ sung hoặc đóng hợp đồng trước khi hết hạn.

3.2. Các hình thức tùy chọn 

Tương tự như khi giao dịch với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cũng trả tiền để có được quyền chọn (mặc dù không phải nghĩa vụ) bán hoặc mua một lượng dầu cụ thể với mức giá được quyết định trước và trong một khung thời gian xác định trước. Đây là phái sinh năng lượng được giao dịch phổ biến nhất trên NYMEX, một trong những thị trường phái sinh lớn nhất trên toàn cầu. Là một công cụ phái sinh, trader không thực sự mua hoặc bán dầu thô mà là các hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, các lựa chọn dầu thô có xu hướng đắt tiền.

3.3. Cổ phiếu và ETF

Nếu nhà đầu tư không muốn giao dịch trực tiếp với hàng hóa, bạn vẫn có thể tham gia vào thị trường bằng cách đầu tư vào cổ phiếu của các công ty dầu mỏ, cũng như các quỹ ETF dầu thô. Giá cổ phiếu của các công ty dầu bị ảnh hưởng đáng kể bởi giá dầu và do đó, mang lại cơ hội giao dịch với giá biến động. Đối với những người có khả năng chịu rủi ro thấp, đầu tư vào các quỹ giao dịch hối đoái hoặc một rổ cổ phiếu thuộc ngành công nghiệp dầu mỏ có thể là một quyết định tốt.

3.4. Hợp đồng chênh lệch

Đây được xem là một trong những cách dễ dàng nhất để tham gia vào thị trường dầu thô. Hợp đồng chênh lệch (CFD) là thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi giá trị chênh lệch của tài sản giữa thời điểm bắt đầu hợp đồng và ngày kết thúc hợp đồng. Theo đó, nhà đầu tư sẽ ký kết một thỏa thuận dựa trên ước tính của họ về vị trí của giá dầu tương lai và quyền chọn trong thời hạn của hợp đồng.

Người chơi cũng có thể giao dịch giá giao ngay với dầu WTI và Brent thông qua CFD. Thị trường dầu thô biến động lên xuống người chơi đều có thể có được lợi nhuận, dựa trên việc bạn kỳ vọng thị trường tăng hay giảm. Hơn nữa, quy mô hợp đồng nhỏ hơn nhiều so với hợp đồng tương lai, mặc dù các nhà môi giới cung cấp đòn bẩy để tham gia vào quy mô hợp đồng lớn hơn.

Phần kết

Dầu thô hiện là sản phẩm được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch trên thị trường.Tuy nhiên để thành công, trader cần chú ý thực hiện các bước quản lý rủi ro cũng như áp dụng những chiến lược, phương pháp phân tích thích hợp trong quá trình đầu tư của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *