Dầu thô sụt giảm, kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng-28/10/2021

Giá dầu thô sụt giảm 2% vào thứ tư khi khả năng Iran tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc phương Tây trở lại gây xôn xao, trong bối cảnh Tehran đang nỗ lực giải phóng mình khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ cấm bán dầu ra thế giới.

Sự gia tăng hàng tuần trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ cũng ảnh hưởng đến thị trường khi EIA, hay Cơ quan Thông tin Năng lượng, báo cáo mức tồn kho gấp đôi so với kỳ vọng của thị trường. Sự gia tăng diễn ra khi các nhà máy lọc dầu tăng cường nhập khẩu dầu thô vào tuần trước để tạo ra nhiều sản phẩm hơn như xăng và dầu diesel, trong khi các nhà xuất khẩu dầu thô xuất khẩu ít hơn.

Giá dầu thô Tây Texas trung cấp của Mỹ giảm 1,99 USD, tương đương 2,4%, ở mức 82,66 USD / thùng. Đây là mức giảm trong một ngày lớn nhất trong ba tuần đối với WTI, đạt mức cao nhất trong bảy năm là 85,41 đô la vào thứ hai.

Dầu thô Brent giao dịch tại London , tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, kết thúc phiên giao dịch giảm 1,82 USD, tương đương 2,1%, ở mức 84,58 USD. Brent đạt mức cao nhất trong ba năm là 86,70 đô la vào thứ hai.

Dầu thô sụt giảm, kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng - ngày 28/10/2021
Dầu thô sụt giảm, kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng – ngày 28/10/2021

Giá dầu thô giảm khi nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran cho biết hôm thứ tư rằng các cuộc đàm phán của Tehran với sáu cường quốc thế giới, nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, sẽ nối lại vào cuối tháng 11. Lần cuối cùng các bên gặp nhau là vào tháng Sáu.

Trong khi đó, kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 4,27 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 22 tháng 10, sau khi tuần trước giảm 431.000 thùng, Báo cáo Tình trạng Dầu khí Hàng tuần của EIA cho thấy.

Các nhà phân tích được trang Investor.com theo dõi đã dự đoán mức tăng khoảng 2 triệu thùng trong tuần, đưa những gì mà EIA báo cáo gần như gấp đôi so với kỳ vọng. Trong ba tuần trước đó, tồn kho dầu thô đã tăng không ngừng, tăng tổng cộng khoảng 13 triệu thùng.

Nhưng trong bối cảnh thị trường dầu lớn hơn, đây chỉ là những yếu tố thoáng qua mà không hứa hẹn kéo dài đủ lâu để mang lại sự điều chỉnh có ý nghĩa đối với giá dầu thô.

Chẳng hạn, Tổng thống Ebrahim Raisi của chế độ cứng rắn của Iran đã không ngừng cản trở các nỗ lực của phương Tây nhằm thống trị chương trình hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.

Và trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ có thể đã tăng trong tuần gần nhất, thì kho dự trữ tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma – một chỉ số quan trọng hơn đôi khi đối với thị trường – đã giảm xuống mức thấp mới trong ba năm. Dự trữ xăng cũng giảm trở lại trong tuần.

“Việc tăng gần 4,3 triệu thùng dầu thô trong tuần gần nhất có thể trông lớn, nhưng trong kế hoạch lớn hơn của những gì đang diễn ra, nó chẳng là gì cả vì tình hình cung cấp dầu thô của Mỹ vẫn thấp hơn rất nhiều so với nhu cầu hàng tuần đối với các sản phẩm dầu mỏ như xăng và dầu diesel, ”John Kilduff, đối tác sáng lập tại Again Capital, một quỹ đầu cơ năng lượng ở New York, cho biết.

Dữ liệu của EIA cho thấy nhập khẩu dầu thô tăng 430.000 thùng mỗi ngày, tương đương 3 triệu thùng trong tuần, trong khi xuất khẩu giảm 273.000 thùng mỗi ngày, tương đương 1,9 triệu thùng trong tuần.

Mặt khác, các kho dự trữ xăng đã giảm gần 2 triệu thùng trong tuần trước, tăng thêm mức giảm 5,37 triệu của tuần trước. Tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel, giảm 432.000 thùng sau khi giảm 3,9 triệu thùng trong tuần trước.

Tại Cushing, gần 4,0 triệu thùng dầu thô đã biến mất trong tuần trước. Chừng nào không có lượng hàng đầy đủ hàng tuần tại Cushing, mọi hy vọng cân bằng nguồn cung dầu thô với nhu cầu sản phẩm sẽ trở nên vô ích.

Về quan điểm, trong 10 tuần qua, bất kỳ sự điều chỉnh hàng ngày nào ở mức 1-2% đối với WTI hoặc Brent thường bị đảo ngược bởi mức tăng 4-5% vào cuối tuần.

Trong khi câu chuyện hiện tại về dầu đang tăng giá áp đảo, thường những diễn biến tích cực nhỏ nhất được phóng đại bởi những diễn biến về mặt dài hạn của giao dịch để thổi bay sự phục hồi của tỷ lệ.

Tất nhiên, trợ giúp cho câu chuyện về dầu là các nhà sản xuất các-ten OPEC + có nhiệm vụ đảm bảo rằng sản lượng dầu thô toàn cầu duy trì ở mức khoảng 1/5 nhu cầu trước mắt. Trong bất kỳ thị trường thông thường nào, điều đó sẽ được coi là cố tình kìm hãm hoạt động sản xuất tự nhiên để tạo ra một thị trường lệch lạc. Nhưng theo thuật ngữ của OPEC, nó được gọi là “tái cân bằng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *