Dầu tiếp đà tăng do lo ngại ở Trung Đông - ngày 12/04/2024

Giá dầu tăng vào đầu phiên thứ Sáu do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, nơi Iran hứa sẽ trả đũa cuộc không kích bị nghi ngờ của Israel vào đại sứ quán của họ ở Syria, có thể gây nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 34 cent, tương đương 0,38%, lên 90,08 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 44 cent, tương đương 0,51%, lên 85,45 USD, lúc 00:33 GMT.

Mức tăng này đã xóa đi một số khoản lỗ trong phiên trước đó, vốn bị chi phối bởi lo ngại về lạm phát cứng đầu của Mỹ làm giảm hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 6.

dau - 2024-04-12T113225.853

Theo một quan chức Mỹ, Mỹ mong đợi một cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel nhưng một cuộc tấn công sẽ không đủ lớn để lôi kéo Washington vào cuộc chiến. Các nguồn tin Iran cho biết, Tehran đã phát tín hiệu phản ứng nhằm tránh leo thang lớn.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản ở các khu vực khác .

“Rủi ro địa chính trị vẫn tăng cao”, ANZ Research cho biết trong một lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng giá dầu đã tăng gần 19% cũng được hỗ trợ bởi các điều kiện kinh tế được cải thiện và việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, gọi chung là OPEC+.

Tại châu Âu, nơi thị trường lao động đã bắt đầu yếu đi và tăng trưởng đang trì trệ, các ngân hàng trung ương đã giữ nguyên lãi suất chính sách vào thứ Năm nhưng báo hiệu rằng họ vẫn đang trên đà cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 6.

S&P Global Market Intelligence cho biết trong một ghi chú: “Quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu… đã được dự đoán trước, nhưng các tuyên bố đi kèm sẽ mở ra cơ hội cho việc nới lỏng tiền tệ trong thời gian ngắn”.

Tuy nhiên, tại Mỹ, các quan chức Fed hôm thứ Năm đã ra tín hiệu không vội vàng cắt giảm lãi suất vì lạm phát khó khăn của Mỹ vẫn là một mối lo ngại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *