Nhật Bản nhắc lại cảnh báo đồng yên yếu quá mức - ngày 12/04/2024

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết các nhà chức trách đang phân tích không chỉ sự sụt giảm của đồng Yên gần đây mà cả các yếu tố thúc đẩy động thái này, đồng thời nhắc lại rằng Tokyo sẵn sàng ứng phó với bất kỳ biến động tiền tệ quá mức nào.

Ông Suzuki cho biết các nhà lãnh đạo tài chính của Nhóm G20 sẽ gặp nhau tại Washington DC vào tuần tới bên lề cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), có thể thảo luận về các biến động tiền tệ như một phần chủ đề tranh luận.

Ông nói: Mặc dù đồng yên yếu mang lại một số lợi ích và hạn chế cho nền kinh tế, nhưng nó có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng bằng cách đẩy lạm phát lên cao.

nhat ban (5)

Ông Suzuki cho biết: “Tôi không thể bình luận cụ thể về những biến động tiền tệ gần đây. Nhưng điều quan trọng là tỷ giá hối đoái phải di chuyển ổn định phản ánh các nguyên tắc cơ bản. Biến động quá mức là điều không mong muốn”.

Ông nói trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Nếu có những động thái quá mức, chúng tôi sẽ phản ứng phù hợp mà không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào”.

Ông Suzuki cho biết ông đang phối hợp chặt chẽ với nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu Masato Kanda để giải quyết các biến động của đồng yên, nhưng từ chối bình luận về việc liệu họ có chuẩn bị can thiệp vào thị trường để hỗ trợ đồng tiền hay không.

Những kỳ vọng mờ nhạt về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian ngắn của Mỹ đã đẩy nhanh đà tăng của đồng USD khi các thị trường tập trung vào khoảng cách lợi suất quá lớn giữa Mỹ và Nhật Bản.

Sự trượt giá của đồng yên so với đồng đô la đã làm dấy lên lo ngại về sự can thiệp khi các nhà chức trách ở Tokyo liên tục cảnh báo trong những tuần gần đây rằng họ sẽ không loại trừ bất kỳ bước nào để đối phó với sự biến động quá mức.

Sau khi đạt mức cao mới trong 34 năm là 153,32 yên chỉ sau một đêm, đồng USD đứng ở mức 153,18 yên ở phiên Á sáng nay.

Đồng yên yếu đã trở thành vấn đề khiến các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản đau đầu vì nó làm tăng chi phí nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô, từ đó gây thiệt hại cho các nhà bán lẻ và hộ gia đình.

Sự sụt giảm mới của đồng yên đã làm phức tạp thêm các cân nhắc của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo, điều mà các nhà phân tích dự đoán sẽ xảy ra vào cuối năm nay.

Nhật Bản can thiệp lần cuối vào thị trường tiền tệ vào năm 2022, lần đầu tiên là vào tháng 9 và một lần nữa vào tháng 10, để hỗ trợ đồng yên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *