Dầu tiếp đà tăng sau dữ liệu lạm phát của Mỹ - ngày 13/04/2023

Giá dầu tăng 2% chốt phiên giao dịch thứ Tư (ngày 12/04) lên mức cao nhất trong hơn một tháng do dữ liệu lạm phát của Mỹ hạ nhiệt thúc đẩy hy vọng Fed đang tiến gần hơn đến việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và giảm bớt tác động về một sự gia tăng nhỏ trong trữ lượng dầu thô của Mỹ.

Dầu thô Brent tăng 1,72 USD, tương đương 2,01%, ở mức 87,33 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 1, trong khi dầu thô WTI của Mỹ đóng cửa tăng 1,73 USD, tương đương 2,1%, lên 83,26 USD, mức cao nhất trong 5 tháng. Giá đã tăng khoảng 2% vào thứ Ba.

Dầu tiếp đà tăng sau dữ liệu lạm phát của Mỹ - ngày 13042023 (1)
Dầu tiếp đà tăng sau dữ liệu lạm phát của Mỹ – ngày 13/04/2023

Bộ Lao động Mỹ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng Hai. 

Trong 12 tháng tính đến ngày 31/3, CPI tăng 5%, mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 5/2021.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới StoneX, cho biết: “Chỉ số CPI của Mỹ yếu hơn đã làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu Fed có tăng lãi suất vào tháng tới hay không. Kỳ vọng lãi suất giảm đang làm giảm lo ngại về suy thoái kinh tế và đồng thời giúp hỗ trợ giá tài sản bằng đồng USD.”

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard cũng cho biết bà đang thấy lạm phát giảm xuống.

Đồng đô la Mỹ giảm mạnh sau khi dữ liệu CPI được công bố. Đồng tiền của Mỹ yếu hơn khiến dầu được định giá bằng USD rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các thị trường đã loại bỏ sự gia tăng nhỏ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ, một phần là do việc giải phóng dầu bắt buộc theo quy định của Quốc hội từ kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ và xuất khẩu giảm vào đầu tháng.

Tồn kho dầu thô (USOILC=ECI) tăng 597.000 thùng trong tuần trước lên 470,5 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 600.000 thùng. Dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất giảm ít hơn dự kiến.

Một báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu tăng khoảng 380.000 thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho xăng cũng cao hơn, theo các nguồn tin.

Trong khi đó, thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể chứng kiến ​​tình trạng khan hiếm vào nửa cuối năm 2023, điều này sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn, Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết.

Trong một diễn biến tiêu cực đối với nhu cầu dầu mỏ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF hôm thứ Ba đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023, với lý do tác động của lãi suất cao hơn.

Thị trường cũng đang chờ đợi sự rõ ràng về cung và cầu với các báo cáo hàng tháng từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế sẽ được công bố lần lượt vào thứ Năm và thứ Sáu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *