Dầu tiếp tục lao dốc sau khi BoE tăng lãi suất - ngày 23/06/2023

Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp và hướng tới mức giảm hàng tuần hơn 3% vào đầu ngày thứ Sáu (23/6), do BoE tăng lãi suất cao hơn dự kiến và cảnh báo về khả năng Fed tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai làm dấy lên lo ngại về nhu cầu.

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 51 cent, tương đương 0,4%, xuống 73,76 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn giảm 42 cent, tương đương 0,6%, ở mức 69,09 USD/thùng lúc 02h40 GMT.

Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Lo ngại suy thoái lại gia tăng sau các đợt tăng lãi suất của các Ngân hàng Trung ương và một chính sách diều hâu của Fed”.

Dầu tiếp tục lao dốc sau khi BoE tăng lãi suất

Sự gia tăng giá trị của đồng USD, đã tăng 0,3% trong tuần này, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Cả hai loại dầu thô chuẩn đã giảm khoảng 3 USD/thùng trong phiên trước đó sau khi BoE tăng lãi suất thêm 0,5%, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Thị trường hiện đang chờ công bố Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) từ khắp nơi trên thế giới vào thứ Sáu để có cái nhìn về hoạt động sản xuất và xu hướng nhu cầu.

Tại Mỹ, dự trữ dầu thô bất ngờ giảm trong tuần trước, được hỗ trợ bởi nhu cầu xuất khẩu mạnh và nhập khẩu thấp, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Năm. Tuy nhiên, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương sẽ điều chỉnh lãi suất với “tốc độ thận trọng” kể từ đây khi các nhà hoạch định chính sách hướng tới việc kết thúc vòng thắt chặt chính sách tiền tệ lịch sử của họ.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ. 

Những lo ngại về việc tăng lãi suất của các Ngân hàng Trung ương lớn đã che mờ triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong thời gian còn lại của năm.

Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA, cho biết: “Các nhà kinh doanh năng lượng đang lo lắng rằng Fed và những người bạn có thể làm tê liệt tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *