Dầu trở lại đà tăng khi cắt giảm sản lượng tiếp tục hỗ trợ thị trường - ngày 08/08/2023

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Ba (08/08) do lo ngại về nguồn cung phát sinh từ việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út và Nga đã hỗ trợ thị trường.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 37 cent, tương đương 0,4%, lên 85,71 USD/thùng lúc 00:10 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 82,37 USD/thùng, tăng 43 cent hay 0,5%.

Cả hai hợp đồng đã giảm khoảng 1% trong phiên giao dịch trước đó khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho nhu cầu yếu hơn từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ.

Dầu trở lại đà tăng khi cắt giảm sản lượng tiếp tục hỗ trợ thị trường (1)

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Đà tăng giá của dầu thô tạm lắng, đối mặt với lực cản kỹ thuật quan trọng… Nhưng việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út và Nga có thể vẫn là một yếu tố tăng giá đối với thị trường dầu mỏ”.

Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày trong một tháng nữa đến cuối tháng 9, đồng thời cho biết thêm rằng họ có thể gia hạn cắt giảm sau ngày đó hoặc cắt giảm sản lượng sâu hơn sau tháng 9.

Nga cũng cho biết sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày trong tháng 9.

Vivek Dhar, chiến lược gia hàng hóa khai khoáng và năng lượng tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi thấy Ả Rập Xê Út tuân thủ cam kết giảm sản lượng do nước này đóng vai trò lãnh đạo trong OPEC+”, đồng minh do Nga đứng đầu.”

“Quyết định của Ả Rập Xê Út kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng sang tháng 9 mặc dù giá dầu Brent tương lai tăng trên 80 USD/thùng cho thấy vương quốc này có thể đang nhắm mục tiêu mức giá cao hơn 80 USD/thùng.”

Một hội đồng cấp bộ trưởng của OPEC+ họp vào thứ Sáu tuần rồi đã không đưa ra thay đổi nào đối với chính sách sản lượng dầu hiện tại của nhóm sau khi Ả Rập quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện sang tháng 9 đã thúc đẩy một cuộc biểu tình.

OPEC+ đã đồng ý về một thỏa thuận rộng rãi nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 tại cuộc họp chính sách cuối cùng vào tháng 6. 

Thỏa thuận duy trì cắt giảm sản lượng dầu 3,66 triệu thùng/ngày cho năm 2023, đồng thời mở rộng và cắt giảm sâu hơn từ tháng 1/2024 thêm 1,4 triệu thùng mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *