Dầu trượt dốc khi lãi suất chuẩn của Trung Quốc cắt giảm ít hơn dự kiến - ngày 20/06/2023

Giá dầu giảm vào sáng thứ Ba (20/06) sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản ít hơn so với dự kiến, làm tăng thêm lo ngại về triển vọng nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

Dầu thô Brent giảm 5 cent xuống 76,04 USD/thùng lúc 03h10 GMT. Dầu thô WTI của Mỹ cho tháng 7 đã giảm 99 cent so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu ở mức 70,79 USD/thùng. Hợp đồng tháng 7 hết hạn khi kết thúc giao dịch vào thứ Ba.

Hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 8 sôi động hơn, đã giảm 71 cent so với cuôic phiên thứ Sáu ở mức 71,22 USD/thùng. Không có thỏa thuận nào trong hợp đồng WTI vào thứ Hai do Mỹ nghỉ lễ.

Dầu trượt dốc khi lãi suất chuẩn của Trung Quốc cắt giảm ít hơn dự kiến

Trung Quốc đã cắt giảm hai lãi suất cho vay chuẩn – lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 1 năm và 5 năm – mỗi mức 10 điểm cơ bản. 

Việc cắt giảm, lần đầu tiên trong 10 tháng, ít mạnh mẽ hơn so với dự báo, với 50% số người được hỏi trong cuộc thăm dò của Reuters dự đoán mức cắt giảm là 15 điểm cơ bản đối với LPR 5 năm.

Tina Teng, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets ở Auckland, cho biết: “Việc cắt giảm lãi suất… đã được nhiều người mong đợi, do đó nó không tạo ra lực đẩy tăng giá cho thị trường dầu mỏ”.

Tina Teng cho biết thêm: “Các nhà kinh doanh dầu mỏ có thể cần chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ cụ thể hóa ở Trung Quốc để cải thiện triển vọng của họ về nhu cầu dầu”.

Việc cắt giảm lãi suất diễn ra sau dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lĩnh vực bán lẻ và nhà máy của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng đã thấy vào đầu năm nay.

Chính phủ Trung Quốc đã họp vào tuần trước để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và một số ngân hàng lớn đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 của họ đối với Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại sự phục hồi sau COVID của nước này đang chững lại.

Hôm thứ Hai, hai nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tranh luận về việc tăng lãi suất nhiều hơn trong bối cảnh rủi ro lạm phát cao hơn. 

Các thị trường cũng đang chờ buổi điều tần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trước Quốc hội vào cuối tuần để biết manh mối về lãi suất trong tương lai.

Lãi suất cao hơn làm giảm nhu cầu chi tiêu và có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Về phía cung, xuất khẩu dầu thô và sản lượng dầu của Iran đã đạt mức cao mới vào năm 2023 bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Nga cũng dự kiến ​​sẽ tăng xuất khẩu dầu diesel và gas bằng đường biển trong tháng này, vượt xa các khoản cắt giảm của OPEC+.

Ngân hàng đã cắt giảm ước tính giá trung bình của dầu Brent xuống 81 USD/thùng trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 90 USD/thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *