Định chế tài chính - Financial Institution là gì?

Các định chế tài chính trong tiếng Anh được gọi là Financial Institution. Đây là tổ chức kết nối những người có vốn và những người cần vốn. Cũng chính vì vậy, các định chế tài chính có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế. Vậy, có những định chế tài chính nào, cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau đây.

1. Khái niệm định chế tài chính là gì?

Khái niệm định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính hay Financial Institution là một công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xử lý các giao dịch tài chính và tiền tệ như tiền gửi, cho vay, đầu tư và trao đổi tiền tệ.

Các tổ chức tài chính bao gồm một loạt các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ tài chính bao gồm ngân hàng, công ty tín thác, công ty bảo hiểm, công ty môi giới và đại lý đầu tư. Hầu như tất cả mọi người sống trong một nền kinh tế phát triển đều có nhu cầu liên tục hoặc ít nhất là định kỳ đối với các dịch vụ của các tổ chức tài chính.

Các định chế tài chính có thể hoạt động ở nhiều quy mô từ các hiệp hội tín dụng cộng đồng địa phương đến các ngân hàng đầu tư quốc tế.

2. Cách thức hoạt động của các định chế tài chính

Cách thức hoạt động của các định chế tài chính
Cách thức hoạt động của các định chế tài chính

Các tổ chức định chế tài chính phục vụ hầu hết khách hàng theo một cách nào đó, vì hoạt động tài chính là một phần quan trọng đối với bất kỳ nền kinh tế nào, với các cá nhân và công ty dựa vào các tổ chức tài chính để giao dịch và đầu tư. Các chính phủ coi việc giám sát và điều tiết các ngân hàng và tổ chức tài chính là cấp thiết vì chúng đóng vai trò như một bộ phận cấu thành của nền kinh tế. Trong lịch sử, những vụ phá sản của các tổ chức tài chính có thể tạo ra sự hoảng loạn.

Tại Hoa Kỳ, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) bảo hiểm các tài khoản tiền gửi thông thường để đảm bảo cho các cá nhân và doanh nghiệp về sự an toàn tài chính của họ với các tổ chức tài chính. Sự minh bạch của hệ thống ngân hàng của một quốc gia là nền tảng của sự ổn định kinh tế. Mất niềm tin vào một tổ chức tài chính có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng ngân hàng chạy đua.

3. Một số tổ chức định chế tài chính

Các định chế tài chính cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng cá nhân và thương mại. Các dịch vụ cụ thể được cung cấp rất khác nhau giữa các loại tổ chức tài chính khác nhau.

3.1. Ngân hàng trung ương

Ngân hàng trung ương là tổ chức tài chính chịu trách nhiệm giám sát cũng như quản lý tất cả các ngân hàng khác. Tại Hoa Kỳ, ngân hàng trung ương là Ngân hàng Dự trữ Liên bang, chịu trách nhiệm thực hiện chính sách tiền tệ và giám sát của các tổ chức tài chính. Người tiêu dùng cá nhân không thể tiếp xúc trực tiếp với ngân hàng trung ương mà các tổ chức tài chính lớn làm việc trực tiếp với Ngân hàng Dự trữ Liên bang để cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho người dân.

3.2. Ngân hàng thương mại

Ngân hàng thương mại là một loại tổ chức tài chính chấp nhận tiền gửi, cung cấp dịch vụ tài khoản séc, cho vay kinh doanh, cá nhân và thế chấp, và cung cấp các sản phẩm tài chính cơ bản như chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Các ngân hàng và các tổ chức kinh doanh tương tự, chẳng hạn như quỹ tiết kiệm hoặc hiệp hội tín dụng, cung cấp các dịch vụ tài chính được công nhận và thường xuyên sử dụng nhất: séc và tài khoản tiết kiệm, thế chấp nhà và các loại cho vay khác dành cho khách hàng thương mại và bán lẻ. Các ngân hàng cũng đóng vai trò là đại lý thanh toán qua thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng và trao đổi tiền tệ.

3.3. Ngân hàng đầu tư

Các ngân hàng đầu tư chuyên cung cấp các dịch vụ được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như tài trợ chi tiêu vốn và chào bán cổ phần, bao gồm cả phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Họ cũng thường cung cấp các dịch vụ môi giới cho các nhà đầu tư, đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường cho các sàn giao dịch và quản lý các hoạt động sáp nhập, mua lại và tái cấu trúc doanh nghiệp khác.

3.4. Các công ty bảo hiểm

Trong số các tổ chức tài chính phi ngân hàng quen thuộc nhất là các công ty bảo hiểm. Cung cấp bảo hiểm, cho dù cho cá nhân hay tập đoàn, là một trong những dịch vụ tài chính lâu đời nhất. Bảo vệ tài sản và bảo vệ trước rủi ro tài chính, được đảm bảo thông qua các sản phẩm bảo hiểm, là một dịch vụ thiết yếu tạo điều kiện cho các khoản đầu tư cá nhân và doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

3.5. Công ty môi giới

Các công ty đầu tư và công ty môi giới, chẳng hạn như nhà cung cấp quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch hối đoái (ETF) Fidelity Investments, chuyên cung cấp các dịch vụ đầu tư bao gồm quản lý tài sản và dịch vụ tư vấn tài chính. Họ cũng cung cấp quyền truy cập vào các sản phẩm đầu tư có thể từ cổ phiếu và trái phiếu đến các khoản đầu tư thay thế ít được biết đến hơn, chẳng hạn như quỹ phòng hộ và đầu tư cổ phần tư nhân.

Bên cạnh đó, một số định chế tài chính khác như: Hiệp hội tiết kiệm và cho vay,  các công ty tài chính, các công ty môi giới chứng khoán, liên hiệp tín dụng.. cũng đóng vai trò không nhỏ đối với nền kinh tế.

4. Vai trò của định chế tài chính

Vai trò của định chế tài chính
Vai trò của định chế tài chính

Các tổ chức chế tài chính hoạt động như cầu nối trung gian giữa thị trường vốn và thị trường nợ. Nhưng dịch vụ cung cấp bởi một định chế thường phụ thuộc vào loại hình của nó.

Định chế tài chính cũng chịu trách nhiệm chuyển quỹ từ khách hàng đến doanh nghiệp. Thông thường, đây là những chủ thể kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế.

Phần kết

Những thông tin trên góp phần giúp bạn đọc hiểu thêm về các tổ chức định chế tài chính cũng như có những định chế tài chính nào. Nếu có bát cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *