Tìm hiểu về chỉ số Drawdown trong thị trường tài chính

Đầu tư vào thị trường tài chính không phải lúc nào cũng được thành công và thuận lợi. Nhà đầu tư còn phải đối mặt với việc kiểm soát sự rủi ro về tài khoản cũng như là quản lý tốt vốn đầu tư của mình. Một trong những yếu tố để đo lường mức độ rủi ro của người chơi chính là chỉ số Drawdown và mức tối đa rủi ro của nó được gọi là maximum drawdown. Vậy chỉ số Drawdown là gì? Những lưu ý gì cho nhà đầu tư, cùng đánh giá sàn tìm hiểu thêm ở bài viết sau.

1. Chỉ số Drawdown là gì?

Chỉ số Drawdown là gì?
Chỉ số Drawdown là gì?

Chỉ số Drawdown được biết đến là một mức giảm sút vốn của tài khoản nhà đầu tư trong suốt quá trình giao dịch. Chỉ số này dùng để đo mức độ biến động vốn của tài khoản, nếu chỉ số này càng thấp thì tài khoản càng được an toàn hơn. 

Drawdown thường được ghi dưới dạng tỷ lệ % so với số vốn trước đó.

Chúng ta sẽ có công thức chính để tính chỉ số Drawdown = số vốn sụt giảm mạnh nhất trong thời kỳ tính (=đáy vốn – đỉnh vốn) / số vốn đầu tư ở mức đỉnh của kỳ.

 Có 3 loại chỉ số Drawdown trên thị trường gồm có: Absolute Drawdown, Maximal Drawdown và Relative Drawdown.

 Có 3 loại chỉ số Drawdown
Có 3 loại chỉ số Drawdown
 • Absolute Drawdow: đây gọi là mức sụt giảm đầu tiên cho đến đáy thấp nhất trong tài khoản, chỉ tiêu này được so bằng số tiền lỗ tuyệt đối tính bằng USD. 
 • Maximal Drawdown: đây là điểm lỗ vốn liên tiếp cao nhất được tính từ sự chênh lệch đỉnh vốn cao nhất và đỉnh vốn thấp nhất. Chỉ tiêu này chỉ được ghi nhận khi mà đáy vốn được hình thành sau đỉnh vốn. Maximal Drawdown cũng được đo bằng mức độ biến động xuống số tiền vốn lớn nhất (USD).
 • Relative Drawdown: đây là mức giảm sút tài khoản tối đa tính theo phần trăm tức là người chơi sẽ nhận thấy được Relative Drawdown và Maximal Drawdown.

Tuy nhiên nếu trường hợp nhà đầu tư đặt lệnh stop loss đủ tốt thì Maximal Drawdown không thể xảy ra và ngược lại.

Vai trò chính của Drawdown là quản lý mức độ rủi ro. Qúa trình đầu tư, chắc hẳn nhà đầu tư nào cũng mong muốn tìm kiếm được lợi thế giao dịch. Việc quản lý tốt mức độ rủi ro của tài khoản giúp trader vượt qua tình hình khó khăn. 

2. Một số lưu ý khi sử dụng Balance hay Equity để tính chỉ số Drawdown?

Một số lưu ý khi sử dụng Balance hay Equity để tính chỉ số Drawdown?
Một số lưu ý khi sử dụng Balance hay Equity để tính chỉ số Drawdown?

Cách mà một số nhà đầu tư dùng phần mềm MT4 để tính Drawdown sẽ không thể hiện rõ những rủi ro thực sự của một tài khoản bởi vì người chơi chỉ sử dụng Balance để tính.

Trường hợp nhà đầu tư dùng Equity hay còn gọi là vốn thả nổi để tính thì kết quả sẽ khả quan và được phản ánh có phần chính xác hơn.

Ví dụ: nếu như trader giao dịch với 1 lệnh bị âm 70%, sau đó quay lại âm ở 5% và trader đóng lệnh. Nếu lúc này dùng Balance để tính Drawdown thì Maximum Drawdown của tài khoản trader chỉ là 5%. Tuy nhiên, nếu dùng Equity thị Maximum Drawdown là 70% và nó phản ánh mức độ rủi ro thực sự của tài khoản.

3. Maximum Drawdown bao nhiêu thì sẽ là tốt nhất

Maximum Drawdown bao nhiêu thì sẽ là tốt nhất
Maximum Drawdown bao nhiêu thì sẽ là tốt nhất

Mục tiêu chính của người chơi trên thị trường là tối đa hóa lợi nhuận của mình và hạn chế mức rủi ro, vì thế mức Maximum Drawdown càng thấp thì lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ càng cao.

Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhà đầu tư cần nắm rõ, tức là mức độ rủi ro có cũng tỷ lệ thuận với lợi nhuận cao và ngược lại. Điều này có nghĩa là nếu nhà đầu tư chỉ chăm chăm vào vấn đề quản lý vốn sao cho thật hiệu quả mà không chấp nhận tỷ lệ rủi ro ở một mức độ vừa phải thì mức độ lợi nhuận của nhà đầu tư cũng sẽ rất hạn chế.

Khi tham gia vào thị trường Forex, nhà đầu tư được khuyến cáo mức Maximum Drawdown tối đa có thể chấp nhận được của tài khoản là 15% tính theo giá trị tương đối.

Tuy nhiên, chỉ tiêu Drawdown sẽ trở nên vô nghĩa đối với những nhà đầu tư theo phòng cách giao dịch Scalping bởi vì họ thường quản lý vốn của mình theo hình thức đặt  stop loss = stop out. Những trader này chỉ dùng một lượng vốn nhỏ để làm stop loss, sau khi cháy thì tiếp tục nạp tiền và tiếp tục đầu tư.

4. Phương án hạn chế Drawdown là gì?

Trong các hoạt động giao dịch hoặc đầu tư, tỷ lệ Drawdown càng thấp càng dễ thành công. Chưa kể nó còn giúp bạn tránh tình trạng cháy tài khoản do rút tiền nhiều liên tục trong thời gian dài.

Một số phương án có thể hạn chế Drawdown như:

 • Hiểu rõ các quy tắc quan trọng của giao dịch: quy tắc 2%, quy tắc 6%. Bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu về hai quy tắc cần thiết này để có một vị trí tốt nhất trước khi đầu tư.
 • Làm chủ kỹ năng quản lý rủi ro trong đầu tư.
 • Có được kiến ​​thức về Giao dịch.
 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng trong giao dịch để ứng phó tốt với mọi tình huống.
 • Trước khi nghĩ đến việc tăng tốc sinh lời, bạn nên tìm cách giữ vốn thật tốt, tránh tình trạng cháy tài khoản.

5. Các bước kiểm soát Drawdown hiệu quả

 • Bước 1: Nhà đầu tư kiểm soát Drawdown bằng cách giữ cho rủi ro thấp nhất có thể. trader nên giữ rủi ro cho mình ở mức nhỏ, chỉ một 1% tài khoản hoặc 2%, 3% tùy vào ngưỡng chịu đựng rủi ro tài khoản của bạn.  
 • Bước 2: giảm dần tỷ lệ rủi ro khi thua lỗ tăng dần.
 • Bước 3: giới hạn 1 mức Drawdown cho phép trong ký giao dịch: nhà đầu tư nên chủ động đặt cho mình một hạn mức thua lỗ khi chạm mốc đó thì tạm ngưng giao dịch để hạn chế được rủi ro.
 • Khi thua lỗ quá nhiều thì nhà đầu tư nên tạm thời rời xa thị trường một thời gian trước khi bắt đầu giao dịch trở lại.

Phần kết

Những thông tin vừa rồi cho nhà đầu tư nắm được chỉ số Drawdown là gì? Làm thế nào để có thể kiểm soát chỉ số này một cách hiệu quả. Đôi lúc việc chấp nhận rủi ro ở một mức nào đó sẽ giúp trader vượt qua được tình hình khó khăn và trở lại mạnh mẽ hơn cũng như tích lũy được kinh nghiệm giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *