Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ tư liên tiếp, báo hiệu chưa sẵn sàng cắt giảm - ngày 01/02/2024

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gửi một tín hiệu nhẹ nhàng rằng họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất nhưng cũng nói rõ rằng chưa sẵn sàng bắt đầu cắt giảm. 

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ vừa kết thúc vào thứ Tư (31/1), Fed đã gửi một tín hiệu nhẹ nhàng rằng họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất nhưng cũng cũng chưa sẵn sàng để bắt đầu cắt giảm, và kịch bản giảm lãi suất vào tháng 3 ngày càng khó xảy ra.

Trong tuyên bố kết thúc cuộc họp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã loại bỏ ngôn ngữ thể hiện sự sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát và đang trên đường hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed. 

Tuy nhiên, họ cũng cho biết vẫn chưa có kế hoạch cắt giảm lãi suất khi lạm phát vẫn vượt mục tiêu của Ngân hàng Trung ương. Tuyên bố còn cung cấp thêm hướng dẫn hạn chế rằng việc này đã được thực hiện, chỉ nêu ra các yếu tố sẽ được đưa vào “điều chỉnh” chính sách.

fed (1)

Tuyên bố cho biết: “Ủy ban không kỳ vọng việc giảm phạm vi mục tiêu là phù hợp cho đến khi họ có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến tới mức 2% một cách bền vững”.

Trong cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell, ông cho biết các nhà hoạch định chính sách đang chờ xem dữ liệu bổ sung để xác minh rằng các xu hướng đang tiếp tục. Ông cũng lưu ý rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 khó có thể xảy ra.

Ông Powell nói: “Tôi không nghĩ có khả năng Ủy ban sẽ đạt được mức độ tin cậy vào cuộc họp vào tháng 3. Chúng tôi muốn thấy nhiều dữ liệu tốt hơn. Không phải là chúng tôi đang tìm kiếm dữ liệu tốt hơn, chúng tôi đang tìm kiếm sự tiếp nối của dữ liệu tốt mà chúng tôi đã thấy” 

Ban đầu, thị trường đón nhận tin tức này một cách tích cực nhưng lại trượt dốc sau những bình luận của Chủ tịch Powell khiến người ta nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất trong tháng 3. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất hơn 300 điểm trong phiên trong khi lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ sụt giảm. 

Theo tính toán của CME Group, giá cả hợp đồng tương lai cũng dao động, với thị trường dự đoán khoảng 64% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào ngày 19-20/3.

Mặc dù tuyên bố của Ủy ban đã cô đọng các yếu tố mà các nhà hoạch định chính sách sẽ cân nhắc khi đánh giá chính sách, nhưng nó không loại trừ rõ ràng khả năng tăng thêm. Một thay đổi đáng chú ý là loại bỏ tác động trễ của chính sách tiền tệ. 

Các quan chức phần lớn tin rằng phải mất ít nhất 12 đến 18 tháng để các điều chỉnh có hiệu lực. Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất là vào tháng 7/2023 sau khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào tháng 3/2022.

Tuyên bố cho biết: “Khi xem xét bất kỳ điều chỉnh nào đối với phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang, Ủy ban sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu sắp tới, triển vọng đang phát triển và sự cân bằng rủi ro”. 

Ngôn ngữ đó đã thay thế một loạt các yếu tố bao gồm “sự thắt chặt tích lũy của chính sách tiền tệ, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như sự phát triển kinh tế và tài chính”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *