Fed giữ nguyên mức lãi suất, ra tín hiệu còn 1 đợt tăng nữa trong năm nay - ngày 21/09/2023

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất vào cuộc họp thứ Tư (20/9) nhưng củng cố lập trường chính sách tiền tệ diều hâu khi các quan chức Fed ngày càng tin rằng có thể thành công trong việc giảm lạm phát mà không phá hủy nền kinh tế.

Lãi suất qua đêm chuẩn của Fed vẫn có thể được nâng thêm một lần nữa trong năm nay lên mức cao nhất là 5,50% -5,75%, theo dự báo cập nhật hàng quý do Ngân hàng Trung ương Mỹ công bố và lãi suất sẽ được thắt chặt hơn đáng kể cho đến năm 2024 so với dự kiến ​​trước đó.

“Mọi người ghét lạm phát.”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, khi các quan chức Fed đã quyết định giữ lãi suất qua đêm chuẩn ở mức 5,25% -5,50% hiện tại, nhưng đã phác thảo một lộ trình chính sách chặt chẽ hơn để tiến tới trong cuộc chiến chống lạm phát mà họ cho rằng sẽ kéo dài đến năm 2026.

Fed

Tuy nhiên, ông Powell cho biết, một nền kinh tế “vững chắc” với tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn “mạnh mẽ” sẽ cho phép Ngân hàng Trung ương duy trì áp lực bổ sung đó đối với các điều kiện tài chính cho đến năm 2025 với chi phí cho nền kinh tế và thị trường lao động ít hơn nhiều so với các cuộc chiến chống lạm phát trước đây của Mỹ. 

Thật vậy, chính sách tiền tệ dự kiến vẫn hơi hạn chế cho đến năm 2026 trong khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh ở mức xu hướng ước tính khoảng 1,8%.

Ngay cả khi lạm phát giảm trong thời gian còn lại của năm 2023 và trong những năm tới, Fed dự đoán lãi suất chính sách ban đầu chỉ ở mức khiêm tốn. Điều đó có nghĩa là việc cắt giảm lãi suất 1,5 điểm phần trăm dự kiến ​​vào năm 2024 sẽ có tác động thực sự là tăng tỷ lệ “thực” được điều chỉnh theo lạm phát.

Tính đến tháng 6, các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất toàn bộ điểm phần trăm vào năm tới.

Trong khi ông Powell cho biết Fed “có thể tiến hành một cách thận trọng” với các động thái chính sách trong tương lai, ông cũng nói rõ rằng ở một mức độ nào đó, các nhà hoạch định chính sách vẫn không đồng ý với cuộc chiến của Ngân hàng Trung ương nhằm ngăn chặn đợt bùng phát lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm.

Ông Powell nói với các phóng viên: “Chúng tôi muốn thấy bằng chứng thực sự thuyết phục rằng chúng tôi đã đạt đến mức lãi suất phù hợp để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed, một phán quyết mà các nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn chưa đưa ra”.

Lạm phát theo một số biện pháp vẫn cao hơn gấp đôi mức mong muốn của Fed, mặc dù Chủ tịch Powell cho biết tốc độ dường như đang giảm trên một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *