Fed tăng lãi suất, cuộc chiến tích cực kiềm chế lạm phát

Hôm thứ tư, Fed tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và đưa ra một kế hoạch tích cực để đẩy chi phí đi vay lên mức hạn chế vào năm tới trong xoay trục từ chiến đấu với đại dịch virus corona để đối phó với rủi ro kinh tế gây ra bởi lạm phát quá mức và cuộc chiến ở Ukraine.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã khởi động động thái thắt chặt chính sách tiền tệ với việc tăng tỷ lệ quỹ liên bang mục tiêu lên một phần tư điểm phần trăm, nâng điểm chuẩn quan trọng đó từ mức gần bằng không hiện tại trong một bước sẽ vượt qua nhiều mức giá khác được tính cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

 Fx là gì

Nhưng đáng chú ý hơn, các dự báo mới của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã sẵn sàng chuyển cuộc chiến lạm phát của họ sang mức cao, với một nhà hoạch định chính sách, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard, không đồng tình với việc ủng hộ một cách tiếp cận tích cực hơn.

Fed tăng lãi suất, báo hiệu cuộc chiến tích cực để kiềm chế lạm phát - ngày 17/03/2022
Fed tăng lãi suất, báo hiệu cuộc chiến tích cực để kiềm chế lạm phát – ngày 17/03/2022

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách hiện nhận thấy lãi suất quỹ liên bang tăng lên trong khoảng từ 1,75% đến 2% vào cuối năm 2022, tương đương với mức tăng lãi suất một phần tư điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp chính sách còn lại của Fed trong năm nay. Họ dự đoán nó sẽ tăng lên 2,8% vào năm tới – cao hơn mức 2,4% mà các quan chức hiện cho rằng sẽ có tác dụng làm chậm nền kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell, phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày gần đây nhất, cho biết nền kinh tế đủ mạnh để vượt qua các đợt tăng lãi suất và duy trì mức tăng trưởng tiền lương và tuyển dụng mạnh mẽ hiện tại, và rằng Fed cần tập trung vào việc hạn chế tác động của việc tăng giá đối với các gia đình Mỹ.

Ngay cả với các hành động hôm thứ Tư, lạm phát dự kiến ​​sẽ duy trì trên mục tiêu 2% của Fed đến năm 2024 và Powell cho biết các quan chức sẽ không ngại tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nếu họ không thấy cải thiện.

Powell nói trong một cuộc họp báo: “Cách chúng tôi nghĩ về điều này là mọi cuộc họp đều là một cuộc họp trực tiếp” để tăng lãi suất, ông Powell nói trong một cuộc họp báo, đồng thời nhấn mạnh rằng Fed có thể tăng thêm mức tăng lãi suất tương đương bằng cách cắt bớt lượng trái phiếu nắm giữ khổng lồ của mình. “Chúng tôi sẽ xem xét các điều kiện phát triển và nếu chúng tôi kết luận rằng việc chuyển chỗ ở nhanh hơn là thích hợp hơn, thì chúng tôi sẽ làm như vậy.”

Việc tăng tỷ giá có tác dụng làm chậm lạm phát bằng cách kiềm chế nhu cầu đối với các mặt hàng có giá trị lớn như nhà ở, ô tô hoặc các dự án cải thiện nhà cửa vốn trở nên đắt đỏ hơn để tài trợ, điều này cũng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và có khả năng làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Nền kinh tế có thể đang chậm lại vì những lý do khác. Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã giảm ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của họ cho năm 2022 xuống 2,8%, từ mức 4% dự kiến ​​vào tháng 12, khi họ bắt đầu phân tích những rủi ro mới mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Powell nói: “Đó chỉ là đánh giá ban đầu về tác động của tác động lan tỏa từ cuộc chiến ở Đông Âu, sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của chúng ta thông qua một số kênh. “Bạn đang nhìn vào giá dầu cao hơn, giá hàng hóa cao hơn. Điều đó sẽ đè nặng lên GDP ở một mức độ nào đó.”

Theo thời gian, chính sách của Fed sẽ bắt đầu hạn chế hoạt động kinh tế, Powell nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *