Tìm hiểu về Fibonacci time zone trên thị trường tài chính

Fibonacci time zone là một chỉ báo kỹ thuật dựa trên thời gian. Chỉ báo này thường bắt đầu ở mức cao hoặc dao động thấp trên biểu đồ. Sau đó, các đường dọc mở rộng sang bên phải, cho biết các khu vực thời gian có thể dẫn đến một sự đảo chiều cao, thấp hoặc đảo chiều đáng kể khác. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu rõ hơn về Fibonacci time zone cũng như cách xác định chúng như thế nào ở bài viết sau.

1. Fibonacci time zone là gì?

Fibonacci time zone là gì?
Fibonacci time zone là gì?

Fibonacci Time Zone hay còn gọi múi giờ Fibonacci là một dãy các đường dọc cách nhau theo dãy số Fibonacci. Đường thứ nhất được đặt tại một điểm cực (điểm thấp nhất hoặc điểm cao nhất trong một khung giao dịch) trên biểu đồ, những đường tiếp theo được đặt lần lượt tại các vị trí kế tiếp trong dãy số Fibonacci.

Những thay đổi đáng kể về giá được xem là sẽ nằm gần những đường này, hay nói theo cách khác là sự đảo chiều thường được xảy ra tại những đường Fibonacci Time Zone này.

Để xây dựng Time Zone, nhà đầu tư cần xác định được 2 điểm để quyết định chiều dài của một khoảng đơn vị thời gian. Những đường khác sẽ được xây dựng dựa trên khoảng đơn vị thời gian này theo dãy số công cụ Fibonacci.

2. Ý nghĩa của múi giờ Fibonacci

Múi giờ Fibonacci được áp dụng tốt nhất dùng để phân tích xu hướng giá dài hạn của thị trường ngoại hối và có thể có giá trị giới hạn khi nghiên cứu trên một số đồ thị giá ngắn hạn.

Thị trường ngoại hối – Fx là gì

Fibonacci Time Zone được người chơi sử dụng với mục đích dự đoán các thời kỳ thay đổi giá. Sau một xu hướng giảm giá thì sự đảo chiều sẽ được dự đoán tại một đường Fibonacci Time Zone quan trọng. Cũng tương tự như vậy, sau một xu hướng tăng giá thì sự đảo chiều cũng xảy ra nếu một đường Fibonacci Time Zone được giá tiếp cận.

3. Cách xác định Fibonacci Time Zone

Múi giờ Fibonacci không yêu cầu công thức, trong dãy số Fibonacci bắt đầu như sau 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144,…Fibonacci Time Zone là những số này, được thêm vào thời gian ban đầu đã chọn. Giả sử ngày bắt đầu là ngày 1 tháng 4 được chọn, đây là (0). Đường thẳng đứng của múi giờ Fibonacci đầu tiên sẽ xuất hiện vào phiên giao dịch tiếp theo (1), đường tiếp theo sẽ xuất hiện sau hai phiên (2), sau đó là ba (3), sau đó năm ngày (5), rồi tám ngày sau (8) , và cứ tiếp tục tính như thế.

Tuy nhiên với 5 vùng Fibonacci đầu tiên khá hẹp và không có độ tin cậy cao, những điểm đảo chiều tiềm năng thường xuất hiện ở vùng thứ 8 (21), vùng thứ 9 (34), vùng thứ 10 (55), vùng thứ 11 (89) và vùng thứ 12 (144).

Nhà đầu tư có thể tính các vùng Fibonacci Time Zone tiếp theo bằng cách cộng hai vùng trước đó (89 + 144 = 233). Vị trí của một số vùng thời gian khác đó là:

  • Vùng 8 = 21 (khoảng thời gian)
  • Vùng 9 = 34 (khoảng thời gian)
  • Vùng 10 = 55 (khoảng thời gian)
  • Vùng thứ 11 = 89 (khoảng thời gian)
  • Vùng 12 = 144 (khoảng thời gian)
  • Vùng 13 = 233 (khoảng thời gian)
Cách xác định Fibonacci Time Zone
Cách xác định Fibonacci Time Zone

4. Áp dụng Fibonacci Time Zone

Áp dụng Fibonacci Time Zone
Áp dụng Fibonacci Time Zone

Biểu đồ Nasdaq 100 ETF trên cho nhà đầu tư hiểu rõ hơn về một ví dụ Fibonacci Time Zone được vẽ từ đáy tháng 3 năm 2009. 7 vùng thời gian đầu tiên được người phân tích lượt bỏ qua do phạm vi giao dịch quanh đó quá hẹp. Vùng thứ 9 (34) và thứ 11 (89) lần lượt trùng với đáy tháng 7/2009 và đáy tháng 2/2010. Vùng thứ 10 (55) nằm ở vị trí giữa xu hướng tăng và không có ảnh hưởng quan trọng nào lên giá.

Ví dụ áp dụng Fibonacci Time Zone
Ví dụ áp dụng Fibonacci Time Zone

Thêm một ví dụ nữa, trên biểu đồ Euro ETF (FXE) cho người chơi hiểu rõ hơn về Fibonacci Time Zones. Biểu đồ Euro ETF được vẽ từ đỉnh tháng 4/2008. Vùng thứ 8 (21) đánh dấu đỉnh tháng 7/2008, trong khi vùng thứ 9 (34) không có ảnh hưởng gì lớn đến giá.

Tiếp theo, nhà đầu tư có thể thấy rõ đáy tháng 11/2008 được đánh dấu bởi vùng thứ Fibonacci 10 (55), và vào tháng 3/2009, vùng thứ 11 (89) đánh dấu một đỉnh quan trọng. Vùng 12 (144) chỉ có thể đẩy giá giảm nhẹ trước khi giá tạo đỉnh tháng 11/2009 một tháng sau đó. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lưu ý là không có công cụ đo chu kì hay công cụ dự báo nào có thể mang lại kết quả chính xác tuyệt đối.

Phần kết

Trên đây là một số thông tin về Fibonacci Time Zone, các vùng thời gian Fibonacci không phải lúc nào cũng là những tín hiệu đảo chiều rõ ràng và mạnh mẽ nhất là tại những vùng Fibonacci ở đầu. Nhà đầu tư chỉ nên xem xét các vùng múi giờ Fibonacci là các vùng đảo chiều tiềm năng cần quan tâm chứ không phải là những tín hiệu để có thể tham gia giao dịch. Khi giá tiếp cận đến những vùng Fibonacci này, nhà đầu tư nên kết hợp chung với mô hình nến hay các chỉ báo kỹ thuật để đạt được kết quả tốt.

Xu hướng biến động giá vàng cập nhật 24/24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *