Mô hình nến Dragonfly Doji và những đặc điểm nổi bật

Mô hình nến Dragonfly Doji cũng là dạng mô hình nến Nhật phổ biến mà nhiều nhà đầu tư sử dụng. Bài viết sau, đánh giá sàn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về mô hình này cũng như các đặc điểm nổi bật của Dragonfly Doji.

Tìm hiểu mô hình nến trong Forex

1. Mô hình nến Dragonfly Doji

Mô hình nến Dragonfly Doji
Mô hình nến Dragonfly Doji

Dragonfly Doji là một loại mô hình nến báo hiệu sự đảo chiều tiềm năng của giá theo hướng giảm hoặc tăng, tùy thuộc vào hành động giá trong quá khứ. Mô hình này được hình thành khi giá cao, giá mở cửa và đóng của của tài sản gần như nhau. Bóng dưới dài cho thấy rằng đã có hoạt động bán mạnh trong thời gian của cây nến, nhưng vì giá đóng cửa gần khi mở cửa cho thấy người mua đã có thể hấp thụ lực bán và đẩy giá trở lại.CON TRỎ CHUỘT Ở ĐÂY

Ngoại hối – Fx là gì

2. Ý nghĩa mô hình Dragonfly Doji

Mô hình Doji chuồn chuồn không xảy ra thường xuyên, nhưng khi xảy ra thì đây một dấu hiệu cảnh báo rằng xu hướng có thể thay đổi hướng. Sau khi tăng giá, bóng dưới dài của chuồn chuồn cho thấy rằng người bán đã có thể kiểm soát trong ít nhất một phần của thời kỳ. Trong khi giá đóng cửa không thay đổi, áp lực bán gia tăng trong thời gian này là một tín hiệu cảnh báo.

Cây nến theo sau một con chuồn chuồn có khả năng giảm giá cần xác nhận sự đảo chiều. Nến theo sau phải giảm và đóng cửa dưới mức đóng của nến chuồn chuồn. Nếu giá tăng trên cây nến xác nhận, tín hiệu đảo chiều sẽ bị vô hiệu vì giá có thể tiếp tục tăng.

Sau khi giảm giá, Doji chuồn chuồn cho thấy phe bán đã tham gia rất sớm, nhưng đến cuối phiên thì phe mua đã đẩy giá trở lại mức mở cửa. Điều này cho thấy áp lực mua gia tăng trong xu hướng giảm và có thể báo hiệu giá tăng cao hơn.

Tín hiệu được xác nhận nếu cây nến theo sau chuồn chuồn tăng, đóng cửa trên mức đóng cửa của chuồn chuồn. Cuộc biểu tình càng mạnh vào ngày theo sau chuồn chuồn tăng giá, thì sự đảo chiều càng đáng tin cậy.

Người chơi thường tham gia giao dịch trong hoặc ngay sau khi nến xác nhận hoàn thành. Nếu tham gia lâu dài trên một sự đảo chiều tăng giá, lệnh stop loss có thể được đặt dưới mức thấp của chuồn chuồn. Nếu nhập lệnh ngắn sau khi đảo chiều giảm giá, lệnh cắt lỗ có thể được đặt trên mức cao của chuồn chuồn.

Dragonfly doji hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác, đặc biệt vì mô hình nến có thể là dấu hiệu của sự do dự cũng như mô hình đảo chiều hoàn toàn.

Ngoài ra, Doji chuồn chuồn có thể xuất hiện trong bối cảnh của một mẫu biểu đồ lớn hơn như phần cuối của mẫu hình đầu và vai.

3. Ví dụ về mô hình nến Dragonfly doji

Ví dụ về mô hình nến Dragonfly doji
Ví dụ về mô hình nến Dragonfly doji

Doji chuồn chuồn là rất hiếm, bởi vì nó là hiếm khi giá mở cửa và đóng cửa và giá cao nhất gần bằng nhau. Thường có sự khác biệt nhỏ giữa ba mức giá này.

Ví dụ này cho thấy một doji chuồn chuồn xảy ra trong một đợt điều chỉnh đi ngang trong một xu hướng tăng dài hạn. Doji chuồn chuồn di chuyển xuống dưới mức thấp gần đây nhưng sau đó nhanh chóng bị người mua đẩy giá lên cao hơn.

4. Cách giao dịch với mô hình nến Dragonfly doji

Trong xu hướng tăng, nến Dragonfly cho tín hiệu đảo chiều yếu, nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo khác để có thể xác nhận được tín hiệu.

Ví dụ sau trên biểu đồ của đồng Bitcoin cho thấy sự xuất hiện của mô hình Dragonfly doji. Muốn biết được nến Doji có tạo ra tín hiệu đảo chiều hay không, có thể phân tích sâu hơn. Trước cây nến Doji là một nên giảm khá mạnh cho thấy nến Dragonfly doji đóng vai trò như sự phòng thủ, ngăn chặn mức giá giảm sâu hơn nữa.

Không dừng lại ở đó, cây nến tiếp là một nến xanh xác nhận xu hướng tăng chưa đảo chiều. Vì vậy có thể thấy mô hình nến Dragonfly doji ở đây đóng vai trò hỗ trợ và thị trường vẫn tiếp tục tăng.

Cách giao dịch với mô hình nến Dragonfly doji
Cách giao dịch với mô hình nến Dragonfly doji

Nếu chỉ dựa vào nến Dragonfly doji thì việc vào lệnh khá nguy hiểm, trader nên kết hợp với các chỉ báo khác để xác nhận tín hiệu tốt hơn.

Stop loss đặt ở dưới đáy nến Doji nếu đang giao dịch đảo chiều tăng. Tuy nhiên đối với Doji đuôi dài với bóng nến quá lớn, bạn nên đặt điểm dừng lỗ ở 1/2 hoặc 2/3 đuôi nến Doji đó.

Với mô hình này, người chơi có thể đặt chốt lời tại các vùng hỗ trợ/kháng cự gần nhất với giá vào lệnh.

Phần kết

Bài viết trên hẳn đã giúp người chơi hiểu được mô hình nến Dragonfly doji cũng như cách sử dụng mô hình này. Để đạt được kết quả mong đợi, nhà đầu tư nên kết hợp chúng với các chỉ báo khác đảm bảo an toàn lợi nhuận cho tài khoản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *