Foxconn chuyển dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook sang Việt Nam

 

Foxconn đang chuyển một số dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple Inc, theo các chuyên gia cho biết nguyên nhân dẫn đến quyết định này của Apple là để đa dạng hóa sản xuất, nhằm giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Diễn biến này diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của Trump, Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc để có mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc mà họ coi là có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Foxconn chuyển dây chuyền lắp ráp theo yêu cầu của Apple

Các nhà sản xuất Đài Loan, cảnh giác với việc bị cuốn vào cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng, đã và đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, khu vực Đông Bắc Việt Nam, để đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021, theo nguồn tin đáng tin cậy cho biết.

Các dây chuyền cũng sẽ nhận một số sản xuất từ ​​Trung Quốc, nhưng không rõ sản lượng sẽ thay đổi như thế nào. “Động thái này đã được Apple yêu cầu. Họ muốn đa dạng hóa sản xuất sau cuộc chiến thương mại.”, nguồn tin cho biết.

Foxconn cho biết trong tuyên bố: “Vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của chúng tôi đối với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm của họ”. Phía Apple  cũng không trả lời ngay lập tức những câu hỏi của giới truyền thông về vấn đề này.

Foxconn chuyển dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook sang Việt Nam theo yêu cầu của apple

Foxconn của Đài Loan hôm thứ Ba đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd – một động thái được cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng Việt Nam.

Nhà sản xuất này cũng có kế hoạch sản xuất TV tại nhà máy Việt Nam cho các đối tác khác của họ, bao gồm Sony Corp của Nhật Bản, với việc bắt đầu sản xuất dự kiến ​​từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021. Đồng thời, nhà máy cũng sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử khác như bàn phím máy tính,…

Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, tất cả iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc và vì vậy, động thái của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên iPad được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Foxconn đã có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ khi Apple “yêu cầu mạnh mẽ” để đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Nhà sản xuất này và các công ty cùng ngành như Pegatron Corp cũng đang xem xét việc xây dựng các nhà máy ở Mexico, khi Washington thúc đẩy hoạt động sản xuất gần biên giới.

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way hồi tháng 8 nói với các nhà đầu tư rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã chia cắt thế giới thành hai, công ty của ông nhắm đến việc cung cấp “hai chuỗi cung ứng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *