GDP của Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2 - ngày 29/09/2023

Nền kinh tế Mỹ duy trì tốc độ tăng trưởng khá vững chắc trong quý 2 và hoạt động dường như đã tăng tốc trong quý này, nhưng việc chính phủ sắp đóng cửa và cuộc đình công đang diễn ra của công nhân ô tô đang làm mờ đi triển vọng của phần còn lại năm 2023.

Các báo cáo hôm thứ Năm cho thấy lạm phát vẫn ở mức cao và điều kiện thị trường lao động thắt chặt tiếp tục diễn ra, với số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới tăng nhẹ vào tuần trước.

Một số nhà kinh tế tin rằng khả năng phục hồi của nền kinh tế kết hợp với lạm phát cao có thể giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 11. Tuy nhiên, những người khác dự đoán đám mây đen bao phủ nền kinh tế sẽ ngăn cản Ngân hàng Trung ương Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

gdp my (1)

Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, cho biết: “Tin quan trọng không phải là không có gì thay đổi mà là nền kinh tế vẫn kiên cường, lạm phát vẫn tăng cao và kịch bản xấu nhất của Fed đã tránh được vào thời điểm hiện tại”.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng với tỷ lệ hàng năm 2,1% chưa được điều chỉnh trong quý 2. Điều đó phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Việc hạ mức tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng xuống mức mờ nhạt 0,8% so với tốc độ 1,7% được báo cáo trước đó đã được bù đắp bằng sự điều chỉnh tăng mạnh đối với đầu tư kinh doanh vào các nhà máy trong bối cảnh chính quyền Biden thúc đẩy đưa sản xuất chất bán dẫn trở lại Mỹ.

Các hộ gia đình chi tiêu ít hơn cho các tiện ích, bảo dưỡng và sửa chữa xe cơ giới cũng như đồ đạc và thiết bị gia dụng lâu dài, quần áo và giày dép so với ước tính trước đây.

Tăng trưởng trong quý đầu tiên đã được nâng lên mức 2,2% so với tốc độ 2,0% được báo cáo trước đó. Nền kinh tế đang mở rộng với tốc độ cao hơn nhiều so với mức mà các quan chức Fed coi là tốc độ tăng trưởng phi lạm phát khoảng 1,8%. Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất qua đêm chuẩn thêm 525 điểm cơ bản lên mức 5,25% -5,50% hiện tại.

Chính phủ cũng sửa đổi dữ liệu GDP từ năm 2017. Bức tranh kinh tế ít thay đổi từ năm 2017 đến năm 2022, với GDP tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 2,2%, tăng so với tốc độ 2,1% ước tính trước đó.

Các sửa đổi cũng cho thấy nền kinh tế hoạt động tốt hơn nhiều khi được đo từ khía cạnh thu nhập so với báo cáo trước đây. 

Một số nhà kinh tế đã lợi dụng khoảng cách giữa GDP và tổng thu nhập quốc nội để lập luận rằng nền kinh tế không mạnh như dữ liệu đề xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *