Giá dầu giảm do chốt lời, lo ngại tăng lãi suất - 14/01/2022

Giá dầu giảm vào thứ năm khi các nhà đầu tư chốt lời sau hai ngày tăng trong bối cảnh lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ, nhưng thiệt hại được đệm bởi kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sẽ thúc đẩy nhu cầu trên thị trường cung cấp chặt chẽ.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) giảm 52 cent, tương đương 0,6%, ở mức 82,12 USD / thùng, sau khi tăng 5,6% trong hai ngày qua.

Dầu thô Brent giao sau giảm 20 cent, tương đương 0,2% xuống 84,47 USD / thùng. Nó đã tăng 4,7% so với thứ Ba và thứ tư.

Giá dầu giảm do chốt lời, lo ngại tăng lãi suất - ngày 14/01/2022
Giá dầu giảm do chốt lời, lo ngại tăng lãi suất – ngày 14/01/2022

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans cho biết hôm thứ năm có thể cần phải tăng lãi suất bốn lần vào năm 2022 nếu lạm phát không được cải thiện đủ nhanh chóng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Chicago Charles Evans cho biết hôm thứ Năm, nói thêm rằng vì lạm phát đã ở mức cao lâu hơn, nên Fed phải hành động nhanh hơn dự kiến.

John Kilduff, một đối tác tại Again, cho biết: “Dữ liệu lạm phát giá sản xuất của Mỹ dễ dàng tăng nóng như tháng trước và có thể gây áp lực lên Fed trong việc kiềm chế nền kinh tế, có khả năng là lực cản đối với giá dầu thô và hỗ trợ đồng đô la”, John Kilduff, một đối tác của Again. Capital Management ở New York, gọi đây là “những yếu tố đáng lo ngại một cách khiêm tốn.”

Giá dầu thường di chuyển nghịch với đô la Mỹ, với việc đồng bạc xanh mạnh lên khiến hàng hóa trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Kilduff cho biết sự gia tăng trong các đơn xin việc làm ban đầu có thể làm giảm nhu cầu xăng dầu.

Một số nhà đầu tư đã xem xét sâu hơn dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) vào thứ Tư. Trong khi tồn kho dầu thô giảm nhiều hơn dự kiến, báo cáo cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu đã giảm từ Omicron. Các kho dự trữ xăng tăng 8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 7 tháng 1, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 2,4 triệu thùng. [EIA / S]

“Trên thực tế, báo cáo EIA hàng tuần ít lạc quan hơn con số tiêu đề, vì tổng tồn kho dầu thô giảm 4,8 triệu thùng nhưng nhiều hơn được bù đắp bởi lượng dự trữ trên các sản phẩm tinh chế”, Citi cho biết trong một lưu ý.

Ngân hàng cho biết thêm, tồn kho dầu thô giảm “có thể liên quan đến vấn đề thuế cuối năm đối với các kho dự trữ dầu trên đất liền ở Texas và Louisiana”.

Tuy nhiên, thiệt hại được hạn chế bởi suy đoán rằng Omicron không đủ nghiêm trọng để làm trật bánh phục hồi nhu cầu toàn cầu và thời tiết lạnh giá ở Bắc Mỹ.

Evans của Fed cho biết ông hy vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục “vượt qua” đại dịch.

Giá dầu tăng hơn 50% vào năm 2021 và một số nhà phân tích kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục, dự báo rằng năng lực sản xuất ít ỏi và đầu tư hạn chế có thể nâng giá dầu thô lên 90 USD hoặc thậm chí trên 100 USD / thùng. JP Morgan dự báo giá dầu sẽ tăng cao tới 125 USD / thùng trong năm nay.

Giá dầu thô kỳ hạn giao tháng 2 năm 2023 của Mỹ giao dịch với mức chiết khấu hơn 9 đô la so với giá dầu thô kỳ hạn giao tháng 2, lần đầu tiên chuyển sang vùng dư mua kể từ tháng 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *