Giá dầu giảm do chốt lời, sự chú ý đổ dồn vào Nga và Ukraine

Giá dầu giảm hôm thứ ba khi các nhà đầu tư chốt lời từ cuộc biểu tình ngày hôm trước lên mức cao nhất trong bảy năm và khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc, mặc dù mức lỗ được hạn chế do lo ngại rằng Nga có thể xâm lược Ukraine và làm gián đoạn nguồn cung.

Dầu thô Brent giao sau ở mức 96,19 USD / thùng vào lúc 0h05 GMT, giảm 29 cent, tương đương 0,3% sau khi tăng 2,04 USD vào thứ Hai.

Dầu thô US West Texas Intermediate (WTI) giảm 36 cent, tương đương 0,4% xuống 95,10 USD / thùng, sau khi tăng 2,36 USD vào ngày hôm trước.

Giá dầu giảm do chốt lời, sự chú ý đổ dồn vào Nga và Ukraine - ngày 15/02/2022
Giá dầu giảm do chốt lời, sự chú ý đổ dồn vào Nga và Ukraine – ngày 15/02/2022

Cả hai điểm chuẩn đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014 vào thứ Hai, với Brent chạm 96,78 đô la và WTI đạt 95,82 đô la.

Nga là một trong những nhà sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới và lo ngại nước này có thể xâm lược Ukraine đã khiến giá dầu tăng lên 100 USD / thùng, mức chưa từng thấy kể từ năm 2014.

Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan (OTC: NSANY ) , cho biết: “Các nhà đầu tư đã thu được lợi nhuận từ cuộc biểu tình hôm thứ Hai mặc dù họ do dự trong việc mua các vị thế bán khống mới do căng thẳng gia tăng ở Đông Âu” .

Ông nói: “Các thị trường dầu mỏ có thể chứng kiến ​​một sự điều chỉnh thực sự nếu thỏa thuận hạt nhân Iran-Mỹ được thống nhất hoặc thị trường chứng khoán toàn cầu giảm thêm do lo ngại về lạm phát và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của các ngân hàng trung ương”.

Các nhà quản lý danh mục đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng giá dầu. Nhưng giá đã tăng hơn 30% trong vòng chưa đầy ba tháng và ngày càng có nhiều lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng, khiến các nhà quản lý quỹ phải chốt lời vào tuần trước.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Iran. Ngoại trưởng Iran cho biết Iran “đang vội” đạt được một thỏa thuận nhanh chóng trong các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna, với điều kiện lợi ích quốc gia của họ được bảo vệ.

Chứng khoán toàn cầu giảm hôm thứ Hai trước cảnh báo của Mỹ rằng Nga có thể sớm xâm lược Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi người dân Ukraine treo cờ của đất nước từ các tòa nhà và đồng thanh hát quốc ca vào ngày 16 tháng 2, một ngày mà một số phương tiện truyền thông phương Tây cho là có thể bắt đầu một cuộc xâm lược của Nga.

Một số tổ chức truyền thông phương Tây đã dẫn lời các quan chức Mỹ và các quan chức khác trích dẫn thời điểm lực lượng Nga sẽ sẵn sàng cho một cuộc tấn công.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol kêu gọi OPEC +, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất đồng minh, thu hẹp khoảng cách giữa lời nói và hành động.

Theo JP Morgan Global Equity Research, sự thiếu hụt trong sản xuất và công suất dự phòng của OPEC + có thể khiến thị trường dầu thắt chặt và giá có thể chạm mức 125 USD / thùng vào đầu quý 2 năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *