Giá dầu giảm khi thị trường cân nhắc việc bán SPR

Giá dầu biến động nhẹ vào thứ ba khi các thị trường đánh giá tác động tiềm tàng của việc bán thêm dầu thô từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ, trong khi sự thận trọng vẫn tiếp diễn trước thông tin quan trọng về lạm phát của Hoa Kỳ vào cuối ngày. 

Chính quyền Biden cho biết hôm thứ hai rằng họ sẽ bán 26 triệu thùng dầu thô từ SPR như một phần của đợt phát hành do Quốc hội ủy quyền. Việc bán hàng diễn ra sau khi Bộ Năng lượng phát hành kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ vào năm 2022 để chống lại giá nhiên liệu tăng cao.

Giá dầu giảm khi thị trường cân nhắc việc bán SPR - ngày 14/02/2023
Giá dầu giảm khi thị trường cân nhắc việc bán SPR – ngày 14/02/2023

SPR hiện ở mức 372 triệu thùng – mức thấp nhất kể từ năm 1983. Đợt phát hành mới nhất dự kiến ​​được đấu thầu vào ngày 28 tháng 2 và dự kiến ​​giao hàng từ tháng 4 đến tháng 6.

Nhưng doanh số bán bổ sung cũng đến vào thời điểm thị trường dầu thô của Mỹ dư thừa nguồn cung, trong khi nhu cầu suy yếu do áp lực lên hoạt động kinh tế từ lãi suất cao và lạm phát.

Dầu Brent kỳ hạn không đổi ở mức 85,78 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn giảm nhẹ xuống 79,10 USD/thùng lúc 20:32 ET (01:32 GMT). Cả hai hợp đồng đều chịu những khoản lỗ nhỏ từ thứ Hai, do các thị trường chủ yếu nhìn qua động thái gần đây của Nga nhằm cắt giảm 5% tổng sản lượng dầu của nước này.

Hiện tại, trọng tâm tập trung vào dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào cuối ngày. Mặc dù dữ liệu dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát giảm hơn nữa trong tháng 1 so với tháng trước, nhưng áp lực về giá vẫn được cho là vẫn tương đối cao.

Các nhà giao dịch cũng thận trọng trước bất kỳ sự bất ngờ nào đối với xu hướng tăng giá, điều này có thể dẫn đến luận điệu diều hâu của Fed và giữ lãi suất tăng trong thời gian dài hơn. 

Tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ chậm lại trong những tháng tới do ảnh hưởng của việc tăng lãi suất mạnh vào năm 2022, do đó dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu thô. Việc tăng lãi suất cũng được cho là sẽ thúc đẩy đồng đô la , khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua quốc tế.

Mặt khác, những người đầu cơ giá lên về dầu mỏ đã chờ đợi sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Quốc gia này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong năm nay sau khi nới lỏng hầu hết các hạn chế chống COVID, mở đường cho sự phục hồi kinh tế.

Nhưng các số liệu kinh tế gần đây từ Trung Quốc cho thấy hoạt động phục hồi đáng kinh ngạc , điều này có thể cho thấy con đường phục hồi kinh tế hoàn toàn sẽ dài hơn dự kiến. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *