Giá dầu lao dốc vì lo ngại lạm phát - ngày 11/11/2021

Giá dầu lao dốc hôm thứ năm do đồng đô la tăng vọt sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang tìm cách giảm chi phí năng lượng trong bối cảnh lạm phát ngày càng gia tăng.

Giá dầu Brent và dầu thô Mỹ kỳ hạn giảm mạnh vào cuối phiên khi các nhà giao dịch bán hết các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cổ phiếu và hàng hóa, do kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ thực hiện các bước để kiềm chế giá tăng.

Giá dầu lao dốc vì lo ngại lạm phát - ngày 11/11/2021
Giá dầu lao dốc vì lo ngại lạm phát – ngày 11/11/2021

Dữ liệu lạm phát tiêu dùng hôm thứ tư cho thấy giá của Mỹ đã tăng với tốc độ 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong ba thập kỷ và có thể thúc đẩy cả Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hành động để vượt qua điều đó. Điều đó đã thúc đẩy đồng đô la, vốn thường giao dịch nghịch với dầu.

Giá dầu Brent giao sau giảm 2,14 USD, tương đương 2,5% xuống 82,64 USD / thùng. Hợp đồng đó đạt mức cao 85,50 đô la trong phiên giao dịch trước khi rút lui. Dầu thô Mỹ giảm 2,81 USD, tương đương 3,3%, xuống 81,34 USD sau khi đạt mức cao 84,97 USD / thùng, thấp hơn mức cao nhất trong 7 năm đã chạm vào trong vài tuần qua.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, sẽ có thêm áp lực lên chính quyền sau khi số liệu về lạm phát được công bố ngày hôm nay”. “Ngày càng có nhiều lo ngại rằng Fed có thể phải quay trở lại hành động tích cực hơn đối với việc tăng lãi suất, vì vậy điều đó đã khiến đồng đô la tăng giá.”

Lạm phát đang nóng lên khi lực cản kinh tế từ làn sóng mùa hè nhiễm COVID-19 giảm dần và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn tiếp diễn. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ cố gắng ngăn chặn đà tăng giá đang diễn ra, kéo dài hơn dự đoán ban đầu.

Điều đó đã gây ra một đợt tăng giá của đồng đô la, điều này làm suy yếu giá dầu và làm tăng chi phí cho các quốc gia khác vì dầu phần lớn được giao dịch bằng đô la.

Giá dầu lao dốc vì lo ngại lạm phát - ngày 11/11/2021
Giá dầu lao dốc vì lo ngại lạm phát – ngày 11/11/2021

Biden cho biết ông đã yêu cầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia làm việc để giảm chi phí năng lượng và Ủy ban Thương mại Liên bang đẩy lùi hành vi thao túng thị trường trong lĩnh vực năng lượng trong một nỗ lực lớn hơn để đảo ngược lạm phát.

Bob Yawger, Giám đốc tương lai năng lượng của Mizuho tại New York, cho biết: “Những bình luận đó đã khiến thị trường đi xuống.

Riêng biệt, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1 triệu thùng trong tuần gần đây nhất, thấp hơn so với ước tính dự trữ dầu thô tăng 2,1 triệu thùng.

Một số thương nhân cho biết hôm thứ Năm rằng giá có thể tiếp tục tăng trong những tháng tới, nhưng cũng lưu ý rằng một cuộc biểu tình đang diễn ra có thể thúc đẩy sản xuất ngành công nghiệp đá phiến nhiều hơn để bù đắp nhu cầu.

Thị trường đã phục hồi trong những ngày gần đây do kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, dẫn đầu là Ả Rập Xê-út, cùng với các đồng minh xuất khẩu khác, sẽ duy trì sản lượng tăng ổn định.

Marco Dunand, giám đốc điều hành tại Mercuria Energy Trading, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Giao dịch Hàng hóa của Reuters, giá cao có thể khuyến khích ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ tung ra thị trường toàn cầu 1 triệu thùng / ngày.

OPEC +, với tư cách là nhóm xuất khẩu rộng lớn hơn được gọi, đã bác bỏ lời kêu gọi thúc đẩy sản xuất của Nhà Trắng. Sản lượng của Mỹ gần đây nhất ở mức 11,5 triệu thùng / ngày, vẫn thấp so với mức gần 13 triệu thùng / ngày đạt được vào cuối năm 2019.

Nhà Trắng đã nhón chân xung quanh khả năng giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại về giá xăng dầu tăng vọt gần đây. Nói chung, Hoa Kỳ sử dụng SPR trong trường hợp khẩn cấp, như bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *