Giá dầu tăng do OPEC + sẽ kìm hãm sản lượng tăng-30/11/2021

Giá dầu tăng vào thứ ba, mở rộng đà phục hồi từ tuần trước do kỳ vọng ngày càng tăng do các nhà sản xuất lớn sẽ tạm dừng kế hoạch bổ sung nguồn cung dầu thô vào tháng 1 trong bối cảnh không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron virus corona.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 99 cent, tương đương 1,4%, lên 70,94 USD / thùng vào lúc 0h55 GMT, tăng thêm 2,6% vào thứ hai.

Giá dầu tăng do đặt cược OPEC + sẽ kìm hãm sản lượng tăng - ngày 30/11/2021
Giá dầu tăng do đặt cược OPEC + sẽ kìm hãm sản lượng tăng – ngày 30/11/2021

Dầu thô Brent giao sau tăng 82 cent, tương đương 1,1% lên 74,26 USD / thùng, sau khi tăng 1% vào hôm thứ hai.

Dầu giảm khoảng 12% vào thứ Sáu cùng với các thị trường khác do lo ngại đồng Omicron bị đột biến nặng nề sẽ châm ngòi cho các đợt đóng cửa mới và làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào hôm thứ hai, Omicron gây ra nguy cơ lây nhiễm rất cao và một số quốc gia đã tăng cường hạn chế việc đi lại. Hiện vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể mới và liệu nó có thể kháng lại các loại vắc xin hiện có hay không.

Với triển vọng nhu cầu dưới một đám mây, kỳ vọng đang tăng lên rằng Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh của họ, cùng gọi là OPEC +, dự kiến ​​họp vào ngày 2 tháng 12 sẽ tạm dừng kế hoạch tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày (bpd) của nguồn cung vào tháng Giêng.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nhóm sẽ hướng tới việc tạm dừng tăng sản lượng do biến thể Omicron và việc giải phóng kho dự trữ dầu của những người tiêu thụ dầu lớn”.

Áp lực đã gia tăng trong OPEC + để xem xét lại kế hoạch cung cấp của mình sau khi Hoa Kỳ và các quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác công bố dự trữ dầu thô khẩn cấp vào tuần trước để giải quyết tình trạng giá tăng cao.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Sau khi phát hành dự trữ chiến lược toàn cầu và thông báo về việc hàng chục quốc gia hạn chế du lịch đến và đi từ Nam Phi và các quốc gia láng giềng, OPEC và các đồng minh có thể dễ dàng biện minh cho việc ngừng sản xuất hoặc thậm chí cắt giảm một chút sản lượng” một lưu ý.

Cũng đè nặng lên thị trường là triển vọng nối lại xuất khẩu dầu từ Iran, sau những bình luận tích cực từ các nhà ngoại giao khi các cuộc đàm phán được nối lại vào thứ Hai giữa các cường quốc thế giới và Iran về việc khôi phục một hiệp ước hạt nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *