Giá dầu tăng ở mức cao nhất khi nguồn cung bị xáo trộn

Hôm thứ ba vừa rồi, giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 khi các nhà đầu tư lo lắng về căng thẳng chính trị toàn cầu liên quan đến các nhà sản xuất lớn như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nga có thể làm trầm trọng thêm triển vọng nguồn cung vốn đã eo hẹp.

Rủi ro đã làm tăng giá cả trong phiên giao dịch. Dầu thô Brent giao sau tăng 1,03 USD, tương đương 1,2%, lên 87,51 USD / thùng. Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) kết thúc ở mức 1,61 USD, tương đương 1,9%, cao hơn ở mức 85,43 USD / thùng.

Mối quan tâm về nguồn cung gia tăng trong tuần này sau khi nhóm Houthi của Yemen tấn công Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, làm leo thang sự thù địch giữa nhóm liên kết với Iran và liên minh do Ả Rập Xê út dẫn đầu.

Giá dầu tăng ở mức cao nhất trong 7 năm khi nguồn cung bị xáo trộn - ngày 19/01/2022
Giá dầu tăng ở mức cao nhất trong 7 năm khi nguồn cung bị xáo trộn – ngày 19/01/2022

Sau khi thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa gây ra vụ nổ trong xe tải chở nhiên liệu và giết chết ba người, phong trào Houthi cảnh báo họ có thể nhắm mục tiêu vào nhiều cơ sở hơn, trong khi UAE cho biết họ bảo lưu quyền “đáp trả các cuộc tấn công khủng bố này.”

Cuộc tấn công nhằm vào một đồng minh Ả Rập vùng Vịnh hàng đầu của Mỹ đưa cuộc chiến giữa nhóm Houthi và liên minh do Ả Rập Xê út dẫn đầu lên một tầm cao mới, đồng thời có thể cản trở nỗ lực kiềm chế căng thẳng khu vực khi Washington và Tehran nỗ lực giải cứu thỏa thuận hạt nhân.

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết: “Thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu của UAE ở Abu Dhabi không đáng kể, nhưng nó đặt ra câu hỏi về sự gián đoạn nguồn cung nhiều hơn nữa trong khu vực vào năm 2022”.

“Cuộc tấn công làm gia tăng rủi ro địa chính trị trong khu vực và có thể báo hiệu thỏa thuận hạt nhân Iran-Mỹ trong tương lai gần, đồng nghĩa với việc các thùng dầu của Iran không còn trên thị trường, thúc đẩy nhu cầu đối với dầu thô cấp tương tự có xuất xứ ở nơi khác”, Dickson nói thêm.

Công ty dầu khí UAE ADNOC cho biết họ đã kích hoạt các kế hoạch kinh doanh liên tục để đảm bảo cung cấp sản phẩm cho khách hàng địa phương và quốc tế không bị gián đoạn sau sự cố tại kho nhiên liệu Mussafah.

Riêng biệt, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quân đội Nga được triển khai tới Belarus theo những gì Moscow và Minsk nói sẽ diễn tập quân sự chung đang làm dấy lên lo ngại rằng chúng “có khả năng” được sử dụng để tấn công nước láng giềng Ukraine.

Nga đã xây dựng sự hiện diện của quân đội lớn gần biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại về cuộc xâm lược. Các quan chức Mỹ và Đức đã thảo luận về các cách thức để ngăn chặn Nga, trong đó có thể bao gồm việc ngừng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga đến Trung Âu.

Đồng thời, các nhà sản xuất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang phải vật lộn để bơm ở công suất cho phép của họ theo thỏa thuận OPEC + với Nga và các đồng minh để thêm 400.000 thùng mỗi ngày mỗi tháng.

OPEC hôm thứ Ba vẫn giữ nguyên dự báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu dầu thế giới vào năm 2022 bất chấp biến thể coronavirus Omicron và lãi suất dự kiến ​​sẽ tăng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs (NYSE: GS ) cho biết họ kỳ vọng tồn kho dầu ở các nước OECD sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000 vào mùa hè, với giá dầu Brent tăng lên 100 USD vào cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *