Grab cắt giảm 1.000 nhân viên, đợt sa thải lớn nhất kể từ đại dịch - ngày 21/06/2023

Vào ngày thứ Ba (20/6), CEO của hãng taxi công nghệ hàng đầu Đông Nam Á Grab thông báo đang lên kế hoạch cắt giảm 1.000 việc làm, tương đương 11% lực lượng lao động của công ty, với lý do nhu cầu để quản lý chi phí và đảm bảo dịch vụ hợp lý hơn trong dài hạn.

Trong một bức thư gửi cho nhân viên vào cuối ngày thứ Ba và được Reuters tiếp cận, CEO Anthony Tan cho biết đợt sa thải lớn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, không phải là “lối tắt dẫn đến lợi nhuận” mà là một cuộc tái tổ chức chiến lược để thích ứng với môi trường kinh doanh.

Grab cắt giảm 1.000 nhân viên, đợt sa thải lớn nhất kể từ đại dịch (1)

“Thay đổi chưa bao giờ nhanh như vậy. Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Chi phí vốn tăng lên, tác động trực tiếp đến bối cảnh cạnh tranh”, ông Tan viết trong thư gửi nhân viên.

“Chúng tôi phải kết hợp quy mô của mình với khả năng thực thi linh hoạt và tiết kiệm chi phí, để có thể cung cấp một cách bền vững các dịch vụ có giá cả phải chăng hơn và thâm nhập sâu hơn vào đại chúng.”

CEO Tan cho biết ngay cả khi không sa thải nhân viên, Grab vẫn quản lý được chi phí và sẽ đạt được mục tiêu hòa vốn EBITDA đã điều chỉnh theo nhóm trong năm nay.

Ứng dụng Grab được thành lập vào năm 2012, cung cấp dịch vụ giao hàng, gọi xe và tài chính tại 8 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 4,7% sau thông báo của ông Tan với nhân viên. 

Việc sa thải diễn ra sau một động thái tương tự vào năm ngoái của công ty công nghệ Indonesia GoTo, khi đã cắt giảm 12% lực lượng lao động vào năm 2022 và sa thải thêm 600 nhân viên vào tháng Ba.

Giám đốc điều hành sắp tới của GoTo đang có kế hoạch tạm thời đứng đầu công ty và nghỉ việc sau khi cải thiện lợi nhuận, các nguồn tin nói với Reuters vào tuần trước.

Vào tháng 5, Grab đã báo cáo khoản lỗ hàng quý là 250 triệu USD nhưng cho biết doanh thu trong quý đầu tiên của năm nay đã tăng 130,3% lên 525 triệu USD so với một năm trước.

Vào tháng 2, công ty đã đưa ra một dự báo lạc quan về doanh thu cả năm cho năm 2023 và đưa ra mốc thời gian sinh lời.

Lần cắt giảm việc làm gần đây nhất của Grab là vào năm 2020, khi 360 người bị sa thải do ảnh hưởng của đại dịch. 

Công ty có 11.934 nhân viên tính đến cuối năm 2022, bao gồm khoảng 2.000 nhân viên từ việc mua lại một chuỗi cửa hàng tạp hóa vào năm ngoái, báo cáo thường niên mới nhất của công ty cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *