Hoạt động sản xuất tháng 12 của Trung Quốc giảm nhiều hơn dự kiến - ngày 02/01/2024

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 12 và suy yếu hơn dự kiến, làm lu mờ triển vọng phục hồi kinh tế của đất nước này và làm tăng khả năng áp dụng các biện pháp kích thích mới trong năm 2024.

Trong những tháng gần đây, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt chính sách nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi yếu ớt sau đại dịch, vốn đang bị cản trở bởi sự sụt giảm nghiêm trọng về tài sản, rủi ro nợ của chính quyền địa phương và nhu cầu toàn cầu suy yếu. Nhưng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang phải vật lộn để đạt được lực kéo.

Một cuộc khảo sát chính thức của nhà máy cho thấy vào Chủ nhật, chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) đã giảm xuống mức 49,0 trong tháng 12 từ mức 49,4 của tháng trước, dưới mức tăng trưởng 50 điểm tách biệt với sự suy giảm và yếu hơn so với dự báo trung bình là 49,5 trong một cuộc thăm dò của Reuters.

trung quoc (18)

Nie Wen, nhà kinh tế tại Hwabao Trust, cho biết: “Chúng ta phải tăng cường hỗ trợ chính sách, nếu không xu hướng tăng trưởng chậm lại sẽ tiếp tục”. Ông Nie kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng trong những tuần tới.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm thứ Năm cho biết họ sẽ đẩy mạnh điều chỉnh chính sách để hỗ trợ nền kinh tế và thúc đẩy sự phục hồi của giá cả, trong bối cảnh có dấu hiệu áp lực giảm phát gia tăng.

Đầu tháng này, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc tại một cuộc họp quan trọng nhằm vạch ra lộ trình kinh tế cho năm 2024 đã cam kết thực hiện nhiều bước hơn để hỗ trợ quá trình phục hồi vào năm tới.

Năm ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đã hạ lãi suất đối với một số khoản tiền gửi vào ngày 22/12, đợt cắt giảm thứ ba trong năm nay, điều này có thể giúp Ngân hàng Trung ương tiến tới nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích cho biết, chính phủ Trung Quốc vào tháng 10 đã công bố kế hoạch phát hành 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140,89 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để tài trợ cho các dự án đầu tư, có thể sẽ tập trung vào nhiều bước tài chính hơn để hỗ trợ tăng trưởng trong năm tới.

Giá tiêu dùng của Trung Quốc giảm nhanh nhất trong ba năm vào tháng 11 trong khi giảm phát tại nhà máy ngày càng trầm trọng do nhu cầu trong nước yếu.

Cục Thống kê cho biết: “Môi trường bên ngoài hiện nay ngày càng phức tạp, khắc nghiệt và không chắc chắn”.

Theo khảo sát PMI do Cục Thống kê Quốc gia công bố, chỉ số phụ về đơn đặt hàng mới ở mức 48,7, giảm tháng thứ ba liên tiếp.

Nhu cầu bên ngoài yếu cũng vẫn là lực cản lớn đối với hoạt động của nhà máy, với chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu mới đạt 45,8 trong tháng 12, giảm tháng thứ 9 liên tiếp.

Chỉ số quản lý mua hàng phi sản xuất chính thức (PMI), bao gồm dịch vụ và xây dựng, đã tăng lên 50,4 từ mức 50,2 trong tháng 11, được hỗ trợ bởi sự phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ rộng lớn.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được cho là đang trên đà đạt mục tiêu chính thức khoảng 5% trong năm nay và Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ duy trì mục tiêu này trong năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *