Dầu tăng 1% trong phiên đầu năm mới - ngày 02/01/2024

Giá dầu tăng 1% vào thứ Ba (02/01), bắt đầu năm mới cao hơn khi cuộc đụng độ hải quân ở Biển Đỏ tập trung sự chú ý vào sự gián đoạn nguồn cung tiềm năng ở Trung Đông và kỳ vọng về kích thích kinh tế của Trung Quốc đã thúc đẩy triển vọng nhu cầu.

Dầu thô Brent tăng 1,03 USD, tương đương 1,3%, lên 78,07 USD/thùng vào lúc 02:25 GMT trong khi dầu thô Trung cấp WTI của Mỹ ở mức 72,53 USD/thùng, tăng 88 cent, tương đương 1,2%.

dau - 2024-01-02T112634.438

Nguy cơ xung đột  ở Dải Gaza chuyển thành xung đột khu vực rộng lớn hơn đã gia tăng vào cuối tuần qua sau khi máy bay trực thăng của Mỹ đẩy lùi cuộc tấn công vào Chủ nhật của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào tàu container Maersk ở Biển Đỏ.

Leon Li, nhà phân tích của CMC Markets có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Giá dầu có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình leo thang ở Biển Đỏ cuối tuần qua và mùa nhu cầu cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc vào đầu tháng 2”.

Ông nói thêm rằng dự báo nhu cầu nghỉ lễ đang làm tăng kỳ vọng về sự phục hồi giá trong tháng 1.

Truyền thông Iran hôm thứ Hai đưa tin, sau trận hải chiến, một tàu chiến Iran đã tiến vào Biển Đỏ.

Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy ít nhất 4 tàu chở dầu diesel và nhiên liệu máy bay từ Trung Đông và Ấn Độ đến châu Âu đang đi tuyến đường dài hơn quanh châu Phi để tránh Biển Đỏ.

Dữ liệu hôm Chủ nhật cho thấy kỳ vọng của các nhà đầu tư về các biện pháp kích thích mới ở Trung Quốc đã tăng lên sau khi hoạt động sản xuất trong tháng 12 giảm tháng thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, một báo cáo của khu vực tư nhân hôm nay cho thấy sự mở rộng trong lĩnh vực này vào tháng trước, mặc dù niềm tin của các chủ nhà máy vào triển vọng năm 2024 đã giảm so với tháng 11.

Viễn cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và mối lo ngại ngày càng tăng về nguồn cung gia tăng, đặc biệt từ các nhà sản xuất ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khiến giá dầu Brent và WTI giảm hơn 10% trong năm 2023, khép lại năm ở mức cuối năm thấp nhất kể từ 2020.

Một cuộc thăm dò của Reuters hôm thứ Sáu cho thấy giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 82,56 USD/thùng vào năm 2024, do các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng toàn cầu yếu sẽ hạn chế nhu cầu, trong khi căng thẳng địa chính trị có thể hỗ trợ Brent đạt mức trung bình 82,17 USD vào năm 2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *