IMF kêu gọi các nước châu Á tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ - ngày 14/04/2023

Các ngân hàng trung ương châu Á có thể cần phải duy trì chính sách tiền tệ “thắt chặt hơn trong thời gian dài hơn” để chống lại rủi ro lạm phát vẫn còn đáng kể, quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Krishna Srinivasan, phát biểu hôm thứ Năm (ngày 13/04).

Một số ngân hàng trung ương trong khu vực, chẳng hạn như Úc, đã bắt đầu tạm dừng tăng lãi suất khi nhận thấy nền kinh tế và tăng trưởng việc làm của nước họ ở mức vừa phải do tác động của những cơn gió ngược toàn cầu và quá trình thắt chặt tiền tệ trong quá khứ.

IMF kêu gọi các nước châu Á tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ (1)

Srinivasan, giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của IMF cho biết: “Lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao và gần đây đã trở thành một động lực quan trọng hơn của lạm phát tiêu đề, điều này có thể dẫn đến tình trạng lạm phát và áp lực tiền lương dai dẳng hơn”.

Ông nói: “Khoảng cách đầu ra của các nền kinh tế châu Á đang thu hẹp hoặc đã đóng lại và đồng tiền mất giá trong năm ngoái vẫn đang ảnh hưởng đến giá cả trong nước. Những yếu tố này cho thấy cuộc chiến kiềm chế lạm phát vẫn chưa kết thúc”.

Trong khi triển vọng toàn cầu vẫn ảm đạm, việc mở cửa trở lại của Trung Quốc sẽ củng cố nền kinh tế châu Á thông qua sự gia tăng thương mại và tiêu dùng, ông Srinivasan nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á -Thái Bình Dương ở mức 4,6% trong năm nay, tăng 0,3 điểm so với dự báo hồi tháng 10 và nhanh hơn mức tăng 3,8% vào năm 2022.

Dự báo mới nhất cho thấy khu vực này sẽ đóng góp hơn 70% tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, Srinivasan cho biết.

IMF kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,2% vào năm 2023, cao hơn mức tăng trưởng 3,0% của năm trước.

Ông nói: “Nền kinh tế mở cửa trở lại của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ và điều này sẽ tạo ra tác động lan tỏa tích cực đến các đối tác thương mại của nước này, tạo động lực mới cho tăng trưởng của châu Á”.

Những khó khăn trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ và châu Âu đã làm tăng thêm sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế toàn cầu, khiến IMF cảnh báo rằng các lỗ hổng hệ thống tài chính tiềm ẩn có thể bùng phát thành một cuộc khủng hoảng mới và làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm nay.

Tác động của căng thẳng ngân hàng toàn cầu gần đây đối với châu Á cho đến nay vẫn còn hạn chế, với sự tiếp xúc trực tiếp của các ngân hàng và nhà đầu tư châu Á đối với Ngân hàng Thung lũng Silicon ở mức tối thiểu, Srinivasan cho biết.

Ông nói thêm: “Trừ khi căng thẳng gia tăng và gây lo ngại về sự ổn định trên diện rộng, các ngân hàng trung ương nên tách biệt mục tiêu chính sách tiền tệ khỏi mục tiêu ổn định tài chính”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *