Lạm phát Mỹ trong tháng 9 tăng mạnh hơn dự báo - ngày 13/10/2023

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của Mỹ tăng trong bối cảnh chi phí thuê nhà tăng bất ngờ, nhưng áp lực lạm phát cơ bản ở mức ổn định đã hỗ trợ thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vào tháng tới.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm cho thấy mức tăng giá tiêu dùng hàng năm, không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, trong tháng trước là thấp nhất trong 2 năm.

Các nhà kinh tế dự kiến ​​​​giá thuê tăng vọt, trái ngược với nguồn cung nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình ngày càng tăng, sẽ đảo ngược trong những tháng tới. 

lam phat (1)

Tuy nhiên, với thị trường lao động vẫn thắt chặt, việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed có thể là một chặng đường dài, khiến Ngân hàng Trung ương có thể giữ lãi suất ở mức cao lâu hơn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn và xung đột ở Trung Đông cũng có khả năng ngăn cản Fed thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0,4% trong tháng trước, trong đó chi phí nhà ở tăng 0,6% chiếm hơn một nửa mức tăng. CPI tháng 8 tăng 0,6%, là mức tăng lớn nhất trong 14 tháng. 

Giá xăng tăng 2,1% sau khi tăng 10,6% trong tháng 8. Giá thực phẩm tăng 0,2% trong tháng thứ ba liên tiếp.

Giá thực phẩm tạp hóa tăng 0,1%. Người tiêu dùng trả nhiều tiền hơn cho thịt, cá và trứng, nhưng giá ngũ cốc và các sản phẩm bánh mì đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 6/2021. Giá trái cây và rau quả không đổi cũng như giá đồ uống không cồn.

Trong 12 tháng tính đến tháng 9, CPI đã tăng 3,7% sau khi tăng cùng mức trong tháng 8. Giá tiêu dùng so với cùng kỳ năm trước đã giảm từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo CPI sẽ tăng 0,3% trong tháng và 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, CPI tăng 0,3%, ngang bằng với mức tăng của tháng 8. Tiền thuê tương đương của chủ sở hữu, thước đo số tiền chủ nhà sẽ trả để thuê hoặc kiếm được từ việc cho thuê tài sản của họ, tăng 0,6%.

Đó là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 và theo sau mức tăng 0,4% trong tháng 8. Các thước đo độc lập tiếp tục cho thấy giá thuê có xu hướng giảm. 

Stephen Juneau, nhà kinh tế Mỹ tại Bank of America Securities, cho biết: “Chúng ta phải chờ thêm dữ liệu để xem liệu đây chỉ là một đốm sáng hay liệu có điều gì đó cơ bản hơn thúc đẩy sự gia tăng như tăng giá thuê ở các thành phố lớn hơn bù đắp cho mức tăng nhẹ hơn ở các thành phố nhỏ hơn”.

Cái gọi là CPI lõi cũng được nâng lên nhờ chi phí ăn ở xa tăng 3,7%, chấm dứt 3 tháng giảm liên tiếp. 

Giá thuê cao hơn dẫn đến lạm phát dịch vụ không bao gồm năng lượng tăng 0,6%. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm đã kéo dài tình trạng giảm phát hàng hóa cốt lõi. Giá hàng hóa cốt lõi giảm 0,4%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *