Lạm phát ở Anh giảm xuống mục tiêu 2% lần đầu tiên sau 3 năm - ngày 20/06/2024

Lạm phát của Anh đã quay trở lại mục tiêu 2% lần đầu tiên sau gần 3 năm, nhưng áp lực giá cơ bản mạnh mẽ đã loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất trước cuộc bầu cử của nước này.

Trong khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak hoan nghênh lạm phát tiêu đề giảm trong tháng 5, có thể đã quá muộn để xoay chuyển vận may của ông trong cuộc bầu cử ở Anh vào ngày 4/7 hoặc thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất vào thứ Năm tuần này.

Dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy lạm phát giá dịch vụ, mà BoE cho rằng mang lại bức tranh tốt hơn về rủi ro lạm phát trong trung hạn, là 5,7%. Con số này giảm so với mức 5,9% trong tháng 4, nhưng cao hơn mức 5,5% mà các nhà kinh tế đã dự báo trong cuộc thăm dò của Reuters hoặc mức 5,3% mà BoE dự đoán vào tháng trước.

lam phat dg

Đồng bảng Anh tăng khiêm tốn so với đồng USD và đồng euro sau dữ liệu này, nhưng trái phiếu chính phủ Anh hoạt động kém hiệu quả do các nhà đầu tư đặt cược rằng BoE sẽ trì hoãn theo sự dẫn dắt của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), cơ quan đã cắt giảm lãi suất vào đầu tháng này.

Cathal Kennedy, nhà kinh tế cấp cao người Anh tại RBC Capital Markets, cho biết: “CPI dịch vụ tiếp tục tăng lên (điều này) chúng tôi cho rằng sẽ loại bỏ mọi rủi ro kéo dài rằng Ủy ban Chính sách tiền tệ có thể thông báo cắt giảm lãi suất ngân hàng vào ngày mai”.

Tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng hàng năm giảm so với mức 2,3% trong tháng 4 – phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế – đã đưa nó xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 và đánh dấu mức giảm mạnh so với mức đỉnh 41 năm là 11,1% hồi tháng 10/2022.

Mức giảm này mạnh hơn so với khu vực đồng euro hoặc Mỹ, nơi lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 5 lần lượt là 2,6% và 3,3%, làm dấy lên lo ngại một năm trước rằng lạm phát ở Anh đang tỏ ra khó khăn bất thường.

Lạm phát lần đầu tiên bắt đầu gia tăng ở hầu hết các nền kinh tế phương Tây vào nửa cuối năm 2021 do sự tắc nghẽn từ đại dịch COVID-19, sau đó tăng mạnh sau khi Nga xâm lược toàn diện Ukraine vào tháng 2/2022 khiến giá khí đốt tự nhiên tăng cao.

Giá tiêu dùng ở Anh đã tăng hơn 20% trong ba năm qua, làm giảm mức sống và góp phần khiến đảng Bảo thủ của ông Sunak không được ưa chuộng, kém Đảng Lao động đối lập khoảng 20 điểm trong các cuộc thăm dò ý kiến.

BoE cho biết việc lạm phát quay trở lại mức mục tiêu là chưa đủ để họ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Martin Sartorius, nhà kinh tế trưởng tại Liên đoàn Công nghiệp Anh, cho biết: “Những người ấn định lãi suất vẫn cần phải cân nhắc mức giảm lạm phát chung với các dấu hiệu cho thấy áp lực giá trong nước, chẳng hạn như tăng trưởng lương tăng cao, đang có dấu hiệu giảm chậm hơn”.

Hầu hết các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters tuần trước đều cho rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 8 từ mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%, nhưng thị trường tài chính chỉ nhìn thấy 30% cơ hội cắt giảm lãi suất trong tháng 8 và cho rằng động thái đầu tiên còn nhiều hơn thế. có thể vào tháng 9 hoặc tháng 11.

Mức lương thường xuyên ở khu vực tư nhân trong ba tháng tính đến tháng 4 đã tăng ở mức 5,8% hàng năm, chỉ giảm nhẹ so với quý đầu tiên của năm nay và gần gấp đôi tỷ lệ mà hầu hết các nhà hoạch định chính sách của BoE cho rằng cần thiết để giữ lạm phát ở mức 2%.

Lần lạm phát giảm gần đây nhất một phần là do việc cắt giảm hóa đơn năng lượng hộ gia đình được quy định vào tháng 4 – tác động của việc này sẽ giảm dần vào cuối năm, khi BoE dự báo lạm phát sẽ tăng lên 2,6%.

Giá thực phẩm thấp hơn là yếu tố lớn nhất đẩy lạm phát giảm trong tháng 5, giảm tỷ lệ lạm phát hàng năm đối với thực phẩm và đồ uống không cồn xuống 1,7% từ mức cao nhất trong 45 năm là 19,2% vào tháng 3/2023.

Các thiết bị điện rẻ hơn và chi phí cho các hoạt động giải trí và văn hóa tăng nhẹ hơn cũng giúp giảm lạm phát.

Giá vé máy bay tăng là yếu tố lớn nhất khiến lạm phát giá dịch vụ giảm ít hơn dự kiến. Giá vé máy bay không ổn định và một số nhà kinh tế xem chúng như một chỉ dẫn tồi cho xu hướng lạm phát rộng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *