Lạm phát ở Úc giảm xuống 4,3% trong tháng 11 - ngày 10/01/2024

Lạm phát giá tiêu dùng ở Úc đã giảm xuống mức thấp gần 2 năm trong tháng 11 và lạm phát cơ bản cũng chậm lại đáng kể, một kết quả nhẹ đã củng cố kỳ vọng của thị trường rằng lãi suất sẽ không cần phải tăng thêm nữa.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc hôm thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng của nước này tăng với tốc độ hàng năm là 4,3% trong tháng 11, giảm từ mức 4,9% trong tháng 10 và so với dự báo của thị trường là 4,4%.

Một thước đo lạm phát cơ bản được theo dõi chặt chẽ, mức trung bình đã được cắt giảm, tăng 4,6% hàng năm, giảm mạnh so với mức 5,3% trong tháng 11. 

lam phat (13)

Chỉ số CPI không bao gồm các mặt hàng dễ biến động và du lịch trong kỳ nghỉ giảm xuống 4,8%, từ mức 5,1%.

Chi phí nhiên liệu giảm liên tiếp là nguyên nhân lớn nhất khiến CPI giảm nhẹ, do lo ngại về tình trạng dư cung đã ảnh hưởng đến giá dầu thô toàn cầu vào cuối năm 2023.

Tuy nhiên, chi phí nhà ở và dịch vụ vẫn tăng cao, trong khi giá điện tiếp tục có xu hướng cao hơn bất chấp chính sách giảm giá. Trong khi đó, lạm phát giá lương thực cũng tiếp tục gia tăng.

Dữ liệu cho thấy lạm phát đang ngày càng rời xa mức cao kỷ lục 30 năm đạt vào đầu năm 2023 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA).

RBA đã tăng mạnh lãi suất trong 2 năm qua để kéo giảm lạm phát khi nó chạm mức đỉnh lịch sử sau đại dịch.

Trong khi ghi nhận một số tiến bộ, Thống đốc RBA Michele Bullock vẫn cảnh báo rằng áp lực giá cả có thể sẽ còn kéo dài lâu hơn.

Sau khi dữ liệu CPI được công bố, đồng đô la Úc đã tăng 0,2%, do thị trường đặt cược rằng RBA sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Lạm phát vẫn ở mức cao cũng gây ra một số sự không chắc chắn về lịch trình lãi suất của RBA tại cuộc họp sắp diễn ra vào tháng 2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *