Lạm phát tại Tokyo tăng tốc, thúc đẩy khả năng BOJ tăng lãi suất - ngày 28/06/2024

Lạm phát lõi ở khu vực thủ đô của Nhật Bản đã tăng nhanh trong tháng 6 do hóa đơn nhiên liệu và chi phí nhập khẩu tăng do đồng yên yếu, duy trì kỳ vọng về việc tăng lãi suất trong thời gian ngắn của BOJ.

Dữ liệu riêng biệt cho thấy sản lượng của các nhà máy đã phục hồi trên toàn quốc vào tháng 5 khi các nhà sản xuất ô tô phục hồi sau sự gián đoạn vận chuyển, khiến các nhà hoạch định chính sách hy vọng nền kinh tế đang trên đà phục hồi vừa phải.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu này có thể giúp Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có cơ hội tăng lãi suất sớm nhất là trong tháng này, vì áp lực chi phí từ đồng yên yếu làm tăng khả năng lạm phát sẽ vượt xa mục tiêu 2% trong những tháng tới.

lam phat ssf

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) tại Tokyo, được coi là chỉ số hàng đầu về số liệu toàn quốc, đã tăng 2,1% vào tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, tăng tốc so với mức tăng 1,9% của tháng trước và vượt dự báo của thị trường là tăng 2,0%.

Một chỉ số riêng biệt không bao gồm tác động của chi phí thực phẩm tươi sống và nhiên liệu, được BOJ theo dõi chặt chẽ như một chỉ báo xu hướng giá chung, cũng tăng 1,8% vào tháng 6 sau mức tăng 1,7% vào tháng 5.

Marcel Thieliant, giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Capital Economics, cho biết mức tăng giá sản phẩm công nghiệp trong CPI dường như chứng minh mối lo ngại của BOJ rằng chi phí nhập khẩu tăng đang được chuyển qua nhanh hơn so với trước đây.

Dữ liệu cho thấy lạm phát dịch vụ ở Tokyo cũng tăng lên 0,9% trong tháng 6 từ mức 0,7% trong tháng 5, một dấu hiệu cho thấy các công ty tiếp tục gánh chịu chi phí lao động gia tăng thông qua việc tăng giá.

Một dấu hiệu tươi sáng cho nền kinh tế là sản lượng nhà máy của Nhật Bản đã tăng 2,8% trong tháng 5 so với tháng trước, vượt qua dự báo của thị trường là tăng 2,0%, chủ yếu là nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của sản xuất ô tô.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo về dữ liệu rằng các nhà sản xuất dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm sản lượng 4,8% trong tháng 6 trước khi tăng 3,6% trong tháng 7, điều đó có nghĩa là sản lượng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 có thể sẽ vượt quá sản lượng trong quý đầu tiên.

Nền kinh tế Nhật Bản suy giảm trong quý đầu tiên khi các công ty và hộ gia đình giảm chi tiêu, làm dấy lên nghi ngờ về quan điểm phục hồi vừa phải của Ngân hàng Trung ương.

Trong khi các nhà phân tích kỳ vọng tăng trưởng sẽ phục hồi trong quý hiện tại, đồng yên yếu đang gây áp lực lên tâm lý hộ gia đình bằng cách đẩy chi phí nhập khẩu nhiên liệu và thực phẩm lên cao.

BOJ đã chấm dứt 8 năm duy trì lãi suất âm và các tàn dư khác của chính sách kích thích tiền tệ cấp tiến vào tháng 3 khi đánh giá rằng mục tiêu lạm phát 2% đã đạt được một cách bền vững.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết Ngân hàng Trung ương sẽ tăng lãi suất từ ​​mức gần bằng 0 hiện tại nếu lạm phát cơ bản, tính đến CPI và các thước đo giá rộng hơn, tăng lên 2% như dự báo hiện tại.

BOJ kỳ vọng tiền lương tăng sẽ đẩy giá dịch vụ lên cao và giữ lạm phát lâu dài ở mức khoảng 2%, một điều kiện được đặt ra như một điều kiện tiên quyết để tiếp tục loại bỏ kích thích tiền tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *