Lợi nhuận TSMC vượt kỳ vọng trong quý 1 - ngày 19/04/2024

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) vào thứ Năm đã công bố doanh thu và lợi nhuận quý 1  đánh bại ước tính, nhờ nhu cầu tiếp tục tăng mạnh đối với các chip tiên tiến, đặc biệt là các chip được sử dụng trong các ứng dụng AI.

Doanh thu ròng của TSMC trong quý 1 là 592.64 Đài tệ (18,87 tỷ USD), so với ước tính 582,94 tỷ Đài tệ của LSEG. Thu nhập ròng quý đầu tiên đạt 225,49 tỷ Đài tệ, so với dự kiến 213,59 tỷ Đài tệ.

TSMC báo cáo doanh thu thuần tăng 16,5% so với một năm trước lên 592,64 tỷ Đài tệ, trong khi thu nhập ròng tăng 8,9% so với một năm trước lên 225,49 tỷ Đài tệ. Công ty dự kiến ​​doanh thu quý đầu tiên sẽ nằm trong khoảng từ 18 tỷ USD đến 18,8 tỷ USD.

TSMC (3)

TSMC là nhà sản xuất bộ xử lý tiên tiến lớn nhất thế giới và có các khách hàng là Nvidia và Apple.

CFO Wendell Huang cho biết trong cuộc họp báo thu nhập của công ty hôm thứ Năm: “Trong quý 2/2024, chúng tôi kỳ vọng hoạt động kinh doanh của mình sẽ được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ về các công nghệ chip 3 nanomet và 5 nanomet dẫn đầu ngành, được bù đắp một phần bởi tính thời vụ của điện thoại thông minh vẫn tiếp tục diễn ra” .

Giám đốc điều hành CC Wei cho biết TSMC kỳ vọng năm 2024 sẽ là một năm tăng trưởng “lành mạnh”, được hỗ trợ bởi “sự dẫn đầu về công nghệ và cơ sở khách hàng rộng lớn hơn”.

Ông Wei cho biết: “Hầu hết tất cả các nhà đổi mới AI đang hợp tác với TSMC để giải quyết nhu cầu liên quan đến AI về sức mạnh tính toán tiết kiệm năng lượng”, đồng thời cho biết thêm rằng công ty ước tính đóng góp doanh thu từ bộ xử lý AI máy chủ lên “hơn gấp đôi trong năm nay”.

TSMC dự kiến ​​​​doanh thu quý hai sẽ nằm trong khoảng từ 19,6 tỷ USD đến 20,4 tỷ USD.

TSMC hiện đang sản xuất chip 3 nanomet và có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025. Thông thường, chip có kích thước nanomet nhỏ hơn sẽ mạnh hơn và hiệu quả hơn. 

Nhu cầu mạnh mẽ về chip AI dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT và các bản sao của Trung Quốc đã khiến cổ phiếu của TSMC tăng 56% trong một năm qua.

TSMC chiếm 61% doanh thu ngành sản xuất chip toàn cầu trong quý 4, theo dữ liệu của Counterpoint Research. Samsung Foundry đứng thứ hai với 14% thị phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *