Dầu chạm mức thấp nhất 6 tháng do triển vọng kinh tế yếu kém - ngày 08/12/2023

Giá dầu giảm vào thứ Năm (7/12) xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu năng lượng chậm chạp ở Mỹ và Trung Quốc.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 25 cent xuống 74,05 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ giảm 4 xu xuống 69,34 USD. Cả hai tiêu chuẩn đều công bố mức giá thấp nhất kể từ cuối tháng 6.

Giá dầu Brent giao tháng trước bắt đầu được giao dịch trong tuần này với mức giảm so với giá trong nửa năm lần đầu tiên kể từ tháng 6, một tín hiệu cho thấy các nhà giao dịch tin rằng thị trường có thể đã trở nên dư cung.

dau (81)

Nhà phân tích John Evans của PVM Oil cho biết: “Với việc nước nhập khẩu dầu lớn nhất toàn cầu là Trung Quốc chấm dứt cơn khát dầu thô, áp lực vẫn đè lên giá khi Mỹ tiếp tục duy trì sản lượng cao nhất”.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy sản lượng của Mỹ vẫn ở gần mức cao kỷ lục hơn 13 triệu thùng/ngày.

EIA cho biết dự trữ xăng của Mỹ (USOILG=ECI) đã tăng 5,4 triệu thùng trong tuần trước lên 223,6 triệu thùng, tăng hơn gấp 5 lần mức tăng 1 triệu thùng đã được dự kiến.

Những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc cũng hạn chế đà tăng của giá dầu.

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu dầu thô trong tháng 11 giảm 9% so với một năm trước do mức tồn kho cao, các chỉ số kinh tế yếu và đơn đặt hàng chậm lại từ các nhà máy lọc dầu độc lập làm suy yếu nhu cầu.

Trong khi tổng nhập khẩu của Trung Quốc giảm so với tháng trước, xuất khẩu trong tháng 11 đã tăng lần đầu tiên sau 6 tháng, cho thấy sự gia tăng dòng chảy thương mại toàn cầu có thể hỗ trợ lĩnh vực sản xuất.

Cơ quan xếp hạng Moody’s đưa Hồng Kông, Ma Cao và nhiều công ty, ngân hàng nhà nước Trung Quốc vào cảnh báo hạ mức xếp hạng hôm thứ Tư, một ngày sau khi cơ quan này đưa ra cảnh báo hạ mức xếp hạng tín dụng quốc gia của Trung Quốc.

Giá dầu đã giảm khoảng 10% kể từ khi OPEC+ công bố cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày (bpd) trong quý đầu tiên của năm tới.

Ả Rập Saudi và Nga, hai nhà xuất khẩu dầu lớn nhất, hôm thứ Năm đã kêu gọi tất cả các thành viên OPEC+ tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã gặp nhau hôm thứ Tư để thảo luận về hợp tác giá dầu hơn nữa, trong khi Algeria, thành viên OPEC+ cho biết họ sẽ không loại trừ khả năng kéo dài hoặc cắt giảm sâu nguồn cung dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *