Lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của nước ngoài tăng trong tháng 7 - ngày 19/09/2023

Lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ của nước ngoài đã tăng trong tháng 7, dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy hôm thứ Hai, tăng tháng thứ hai liên tiếp bất chấp triển vọng lãi suất không chắc chắn bị ảnh hưởng bởi một loạt số liệu kinh tế hỗn hợp.

Tổng lượng nắm giữ của trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng lên 7,655 nghìn tỷ USD trong tháng 7, tăng từ mức 7,562 nghìn tỷ USD của tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, lượng nắm giữ ở nước ngoài đã tăng 2,2%.

Dữ liệu cho thấy trái phiếu Kho bạc của Trung Quốc giảm xuống còn 821,8 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009, khi nước này có 776,4 tỷ USD.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc đang chịu áp lực phải bảo vệ đồng tiền đang suy yếu của mình, đồng nhân dân tệ và việc bán nợ của Mỹ có thể đã được sử dụng cho mục đích can thiệp nhằm vực dậy nền kinh tế.

trai phieu (1)

Lãi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn bắt đầu tháng 7 ở mức 3,858%, tăng 9,9 điểm cơ bản (bps) lên 3,957% vào cuối tháng.

Gennadiy Goldberg, người đứng đầu chiến lược lãi suất Mỹ tại TD Securities, cho biết: “Có một dòng tiền khổng lồ đổ vào nợ Kho bạc Mỹ bất chấp nhiều biến động về lãi suất trong tháng 7”.

Ông nói thêm: “Phần lớn sự gia tăng nắm giữ của người nước ngoài là từ Caymans, Luxembourg, Bermuda, những nơi có liên quan đến người giám sát. Vì vậy, rất khó để biết chính xác người mua là ai”.

Nhật Bản vẫn là nước nắm giữ trái phiếu Kho bạc lớn nhất ngoài nước Mỹ với 1,112 nghìn tỷ USD trong tháng 7, tăng từ mức 1,105 nghìn tỷ USD trong tháng 6.

Ông Goldberg cho biết: “Chúng tôi nhận thấy một số nhà đầu tư Nhật Bản mua vào bất chấp thực tế là trên cơ sở phòng ngừa rủi ro, trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ không đặc biệt hấp dẫn. Điều đó cho thấy có thể có một số hoạt động mua trái phiếu Kho bạc không được bảo đảm.”

Dữ liệu cho thấy các loại tài sản chính của Mỹ cho thấy kết quả khác nhau trong tháng.

Dòng vốn nước ngoài ròng đổ vào Kho bạc giảm xuống 200 triệu USD trong tháng 7 từ mức 57,3 tỷ USD trong tháng 6.

Dòng vốn ròng nước ngoài đổ vào chứng khoán Mỹ cũng giảm xuống còn 28,9 tỷ USD trong tháng 7 từ mức 120,4 tỷ USD của tháng trước.

Hoạt động mua nước ngoài của các công ty và cơ quan Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận dòng vốn vào lần lượt là 8,4 tỷ USD và 8,1 tỷ USD.

Dữ liệu cũng cho thấy người dân Mỹ đã tăng cường nắm giữ chứng khoán nước ngoài dài hạn, với mức mua ròng 36,8 tỷ USD trong tháng 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *