Lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường Forex

Có một sự thật mà không phải nhà đầu tư nào cũng biết đó là lý do tại sao đồng USD luôn mạnh trong những thời điểm khó khăn và khi nền kinh tế phát triển vượt bậc. Trên thực tế, có một người thông minh ở Morgan Stanley đã đưa ra một lý thuyết để giải thích hiện tượng này. Được biết đến với tư cách là một nhà kinh tế ngoại hối và cựu chiến lược gia, Stephen Jen đã nghiên cứu và xuất bản một lý thuyết có tên là “Học thuyết đồng đô la cười”. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu về Lý thuyết đồng đô la cười trong thị trường ngoại hối ở bài viết sau.

Lý thuyết đồng đô la cười

Lý thuyết đồng đô la cười của ông nói về hành vi của đô la Mỹ và ông đưa ra 3 lý do chính dẫn đến tác động mạnh mẽ đến USD. Đây là một minh họa đơn giản:

Minh họa lý thuyết đồng đô la cười
Minh họa lý thuyết đồng đô la cười

Nguyên nhân thứ nhất: Đô la Mỹ mạnh lên do ngại rủi ro

Kết luận đầu tiên trong lý thuyết đồng đô la gây cười là đô la Mỹ sẽ được hưởng lợi, do không thích rủi ro. Để giải thích cho kết luận này, ông cho rằng khi tình hình kinh tế toàn cầu rung chuyển khiến rủi ro gia tăng, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn nhờ vào đồng yên và đô la Mỹ.

Nguyên nhân thứ hai: Đô la Mỹ suy yếu do nền kinh tế yếu kém

Kết luận thứ hai của lý thuyết đồng đô la gây cười là đồng đô la yếu. Stephen Jen cho rằng, trong nền kinh tế yếu kém dẫn đến việc cắt giảm lãi suất và tất nhiên đồng đô la Mỹ cũng mất giá. Mặt khác, các nhà đầu tư cũng sẽ tránh xa đồng đô la Mỹ, với phương châm bán bất chấp.

Nguyên nhân thứ ba: Đồng đô la Mỹ tăng mạnh do kinh tế tăng trưởng

Cuối cùng là một tín hiệu tốt cho đồng đô la Mỹ, khi nền kinh tế Mỹ phát triển. Khi có dấu hiệu phục hồi và sự lạc quan về nền kinh tế tăng lên, do đó, các nhà giao dịch bắt đầu có niềm tin vào USD.

Các yếu tố trong nền kinh tế đang phát triển, các nhà kinh doanh cần quan tâm là GDP và lãi suất. Đồng đô la Mỹ sẽ tăng giá khi hai yếu tố trên cùng tăng.

Lý thuyết này dường như đã phát huy tác dụng khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007 bắt đầu.

Hãy nhớ rằng khi đồng đô la tăng mạnh vào đỉnh điểm của cuộc suy thoái toàn cầu, đó là một dấu hiệu của nguyên nhân.

Vào tháng 3 năm 2009, thị trường chạm đáy và các nhà đầu tư đột nhiên quay lưng lại với đồng đô la và quay trở lại với các loại tiền tệ có lợi suất cao hơn. Điều này, khiến đồng đô la trở thành đồng tiền yếu nhất trong năm 2009. Dây là bằng chứng về nguyên nhân thứ hai trong lý thuyết đồng đô la cười.

Lý thuyết đồng đô la cười trên thực tế
Lý thuyết đồng đô la cười trên thực tế

Cho đến nay, lý thuyết đồng đô la cười vẫn là một lý thuyết có giá trị. Tuy nhiên, xét về tương lai thì vẫn chưa thể trả lời được. Tất cả các nhà đầu tư phải nhận thức được rằng tất cả các nền kinh tế đều có tính chu kỳ và biết cách xác định chu kỳ của nền kinh tế, khi giao dịch dựa trên lý thuyết đồng đô la cười.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *