Meta tăng kỷ lục 196 tỷ USD vốn hóa trong một phiên - ngày 05/02/2024

Công ty mẹ Facebook, Meta, đã tăng thêm 196 tỷ USD vốn hóa vào thứ Sáu (02/02), đánh dấu mức tăng trong một phiên lớn nhất của bất kỳ công ty nào trong lịch sử Phố Wall sau tuyên bố chia cổ tức đầu tiên và công bố báo cáo thu nhập khả quan.

Cổ phiếu Meta đã tăng 20,3% trong phiên, cũng ghi nhận mức tăng phần trăm trong một ngày lớn nhất trong một năm và lớn thứ ba kể từ khi ra mắt ở Phố Wall năm 2012. Giá trị thị trường chứng khoán của công ty hiện ở mức hơn 1,22 nghìn tỷ USD.

Vài ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Facebook, Meta vào cuối ngày thứ Năm (01/02) đã ủy quyền mua lại thêm 50 tỷ USD cổ phiếu và cho biết cổ tức hàng quý sẽ là 0,5 USD một cổ phiếu.

meta (3)

Việc trả cổ tức rất phổ biến trong nhóm công ty lớn, tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, trong nhóm các công ty có giá trị nhất của Phố Wall, Meta là cổ phiếu thứ tư thông báo chính sách này cùng với Apple, Microsoft và Nvidia.

Mức tăng vốn hóa thị trường của Meta vào thứ Sáu đã xóa bỏ kỷ lục trước đó do Amazon nắm giữ với mức tăng 190 tỷ USD vào ngày 4/2/2022 sau báo cáo hàng quý bùng nổ. 

Kế hoạch chia cổ tức của Meta có nghĩa là một khoản chi trả khổng lồ cho CEO Mark Zuckerberg, người sở hữu khoảng 350 triệu cổ phiếu Meta loại A và loại B. Người đồng sáng lập Facebook có thể nhận được khoảng 175 triệu USD mỗi quý.

Sự lạc quan về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo đã góp phần khiến S&P 500 tăng 24% vào năm ngoái, khi Meta, Nvidia, Microsoft và Broadcom gần đây đều đạt mức cao kỷ lục. Với mức tăng hôm thứ Sáu, Meta hiện đã tăng 35% vào năm 2024.

Công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đã đánh dấu doanh số quảng cáo mạnh mẽ và sự phục hồi về mức độ tăng trưởng của người dùng trong kết quả quý 4, giúp doanh thu tăng 25%. Dự báo doanh thu quý hiện tại của Meta cũng vượt quá ước tính của các nhà phân tích.

Doanh thu tăng mạnh, kết hợp với chi phí giảm 8% sau khi sa thải hơn 21.000 việc làm kể từ cuối năm 2022, đã cho phép Meta tăng thu nhập ròng gấp ba lần lên 14,02 tỷ USD.

Mặc dù cổ tức của Meta thấp so với nhiều công ty, nhưng nó có thể khiến cổ phiếu của công ty này trở nên hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư hơn, bao gồm cả các quỹ giao dịch trao đổi tập trung vào các cổ phiếu trả cổ tức.

Tỷ suất cổ tức của Meta là khoảng 0,4% sau đợt tăng giá cổ phiếu hôm thứ Sáu. Để so sánh, tỷ suất cổ tức của Apple là khoảng 0,5%, trong khi của Microsoft là 0,7% và của Nvidia là dưới 0,1%, theo LSEG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *