Dầu ổn định trước thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza - ngày 05/02/2024

Giá dầu ổn định vào đầu phiên Á thứ Hai (5/2) sau khi giảm mạnh vào tuần trước, trong bối cảnh tích cực đàm phán lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Palestine ngay cả khi Mỹ lên kế hoạch tấn công mới vào các nhóm được Iran hậu thuẫn.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 8 cent lên 77,41 USD/thùng vào lúc 01:31 GMT, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ không đổi ở mức 72,28 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đều kết thúc tuần trước với mức giảm khoảng 7%. Cổ phiếu này đã giảm 2% vào thứ Sáu sau khi dữ liệu việc làm tốt hơn dự kiến ​​của Mỹ cho thấy việc cắt giảm lãi suất có thể kéo dài hơn dự kiến ​​và do tiến trình đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cảnh giác với bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc xung đột ở Trung Đông, sau khi Mỹ ra tín hiệu tiếp tục tấn công vào các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Trung Đông để đáp trả cuộc tấn công chết người vào quân đội Mỹ ở Jordan.

dau (17)

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth cho biết: “Do các cuộc tấn công của quân đội Mỹ tránh tấn công trực tiếp vào Iran, chúng tôi cho rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ có tác dụng vượt trội hơn – từ đó làm giảm căng thẳng ở Trung Đông”.

“Thị trường dầu mỏ có thể sẽ phản ứng bằng cách tiếp tục giảm thiểu rủi ro gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông,” ông  Vivek nói trong một báo cáo gửi khách hàng hôm thứ Hai, đồng thời cho biết thêm điều đó có thể sẽ giữ giá dầu Brent kỳ hạn dưới 80 USD/thùng.

Hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố các cáo buộc trốn tránh lệnh trừng phạt và bắt giữ liên quan đến mạng lưới buôn lậu dầu mà họ cho rằng tài trợ cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Họ đã thu giữ hơn 520.000 thùng dầu Iran bị trừng phạt trên tàu chở dầu thô Abyss, vốn đang neo đậu ở Hoàng Hải trên đường đến Trung Quốc.

Iran đã xuất khẩu 1,2 triệu – 1,6 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong hầu hết năm 2023, chiếm 1% -1,5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *