MetaFi là gì? Tổng quan về MetaFi và ứng dụng của MetaFi

MetaFi là gì? Thuật ngữ này có liên quan gì đến thị trường tiền ảo? Lý do gì khiến MetaFi ra đời? Cách MetaFi hoạt động và các ứng dụng trong thị trường tiền điện tử ra sao? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

MetaFi là gì?

MetaFi là gì? Đây là một mô hình tài chính phi tập trung (DeFi) được phát triển trong hệ sinh thái Metaverse. Trên thực tế, từ MetaFi là sự kết hợp độc đáo của hai cụm từ: Meta (Siêu dữ liệu) là Fi (DeFi).

MetaFi là gì?

Mô hình này chịu trách nhiệm chuẩn hóa công nghệ Blockchain cho các ứng dụng Web2 truyền thống quy mô lớn, chẳng hạn như trò chơi, phương tiện truyền thông xã hội và Metaverse. Vì vậy, điểm nổi bật của MetaFi là cải thiện khả năng tương tác theo một tiêu chuẩn thống nhất.

So với các hệ sinh thái khác, MetaFi mang đặc điểm của DeFi Infra – mô hình tiên tiến và linh hoạt nhất hiện nay. Mô hình này được hỗ trợ rất tốt cho các dự án khác nhau, chẳng hạn như: GameFi, SociaFi, NFTs, Web3 và Metaverse.

Lý do ra đời của MetaFi là gì?

MetaFi ra đời dựa trên mục tiêu kết hợp tất cả các tính năng của Blockchain vào một hệ sinh thái Meta nhất định. Các tính năng này tương tác thông qua Tiêu chuẩn siêu dữ liệu được xác định trên nền tảng Varian và Blockchains.

Hệ sinh thái MetaFi được tạo thành từ các mã thông báo có thể thay thế và không thay thế được (mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế). Đồng thời, MetaFi cũng được quản lý bởi DAO. Như đã nói, MetaFi nhằm mục đích tạo và cải thiện một hệ sinh thái mới thông qua các tham số Meta được chuẩn hóa.

Nhiều người nghĩ rằng từ “Meta” là viết tắt của Metaverse, nhưng không phải vậy. Trong thời kỳ bùng nổ tiền điện tử, Meta được hiểu là một hệ sinh thái “bao gồm tất cả”. Tức là “bức tranh” MetaFi được tạo thành từ các “mảnh ghép” tiền mã hóa khác nhau, nhằm phục vụ người dùng toàn cầu thông qua Blockchain.

Cách hoạt động của MetaFi là gì?

MetaFi cho phép nội dung được phát triển trên Blockchain được quản lý bởi metas. Đây được coi là tiền đề để tăng khả năng tương tác giữa các nội dung đó. Thông thường, meta của NFT sẽ chứa một liên kết để người dùng truy cập vào hình ảnh tương ứng. Với sự hỗ trợ của MetaFi, bạn có thể thêm meta đó vào các giao dịch Bitcoin (BTC) bằng cách nhập thông tin dưới dạng văn bản rõ ràng.

Về bản chất, các tiêu chuẩn siêu dữ liệu có thể được áp dụng trên bất kỳ Blockchain nào. Do đó, việc đọc và phân loại tiền điện tử được thực hiện dễ dàng trên máy tính.

Các ứng dụng của MetaFi là gì?

Các ứng dụng của MetaFi là gì?

Virtual Worlds

Virtual Worlds hay thế giới ảo là một trong những ứng dụng nổi bật nhất của MetaFi. Được biết đến như một không gian kỹ thuật số, Thế giới ảo có khả năng mô tả các hoạt động trong thế giới thực, chẳng hạn như trao đổi, mua bán, việc làm, môi trường xã hội,… một cách chân thực nhất.

Trong Virtual Worlds, NFT là đại diện cho các sản phẩm khan hiếm, được sử dụng để tự do trao đổi, mua và bán. NFT hoạt động như bất động sản của người dùng. Một người càng sở hữu nhiều NFT, người đó càng trở nên giàu có.

Khi bước vào Virtual Worlds, bạn sẽ được trải nghiệm tham gia các trò chơi, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp hay xây nhà, đất đai. Một số tập đoàn lớn trên thế giới hiện đang áp dụng các tính năng của Virtual Worlds để thu hút người dùng.

Marketplace

Đây là một ứng dụng khá phổ biến và quen thuộc với người dùng trong không gian tiền điện tử. Tại đây, người dùng có thể giao dịch, trao đổi, mua, bán hoặc phát hành NFT một cách tự do.

NFT đóng vai trò là tài sản cốt lõi của Marketplace, có khả năng quản lý quyền sở hữu. Thị trường tạo ra một không gian cho các tín đồ NFT. Một số NFT phổ biến được giao dịch trên Marketplace là: vật phẩm trong trò chơi, tác phẩm nghệ thuật, thiết bị đeo ảo, đất đai, v.v.

Yield Farming NFTs

MetaFi cho phép người dùng sử dụng NFT làm tài sản thế chấp khoản vay để kiếm lợi nhuận từ việc tái đầu tư các khoản vay với lãi suất cao hơn. Tính năng này giúp người dùng khai thác lợi nhuận hiệu quả và tối ưu hơn.

Thông thường, canh tác năng suất thường đi kèm với hoạt động khoanh nuôi. Hai phương thức đầu tư này chính là “chìa khóa vàng” giúp người dùng thu về lợi nhuận khủng.

Fan Tokens

Là một người theo dõi Binance, bạn chắc hẳn đã nghe đến cụm từ “Fan Token”. Đây là những mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho người dùng. Bên cạnh đó, những token này được sử dụng làm phần thưởng cho các thành viên VIP trong cộng đồng hoặc tham gia các sự kiện đặc biệt, bình chọn cho hệ sinh thái,…

Trên thực tế, Fan Token mang lại rất nhiều lợi ích và “sức mạnh” đặc biệt cho các câu lạc bộ, đội nhóm và thương hiệu. Binance áp dụng tính năng Fan Token để khuyến khích người dùng tham gia vào cộng đồng của họ. Đồng thời, đây cũng là phần thưởng cho việc duy trì sự ủng hộ từ người dùng.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về MetaFi là gì? Hi vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến ​​thức bổ ích cho bạn đọc. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *