Thị trường Nhật Bản chao đảo do lập trường của BoJ - ngày 08/12/2023

Tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là nguyên nhân đằng sau những động thái đáng kinh ngạc trên thị trường trái phiếu thế giới gần đây, nhưng vào thứ Năm, các nhà đầu tư đã được nhắc nhở về cú đấm mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể thực hiện.

Nếu những gợi ý từ các quan chức Fed và ECB hướng tới môi trường lãi suất thấp hơn được đưa ra thì BoJ lại đi theo hướng hoàn toàn ngược lại .

Những động thái kịch tính trên thị trường Nhật Bản vào thứ Năm (7/12) có thể sẽ tiếp tục gây tiếng vang khắp châu Á vào thứ Sáu, và có lẽ phù hợp khi lịch kinh tế của khu vực bị chi phối bởi các chỉ số chính của Nhật Bản.

BoJ (1)

Dữ liệu về tiêu dùng hộ gia đình, cho vay ngân hàng và tài khoản vãng lai mới nhất cũng như GDP quý 3 được điều chỉnh đều đã được công bố. Sự kiện chính khác ở châu Á vào thứ Sáu là quyết định lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI).

Nếu RBI đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư – lãi suất repo chính được giữ nguyên ở mức 6,50% trong cuộc họp thứ năm liên tiếp và có dấu hiệu sẽ được giữ ở mức đó cho đến năm tới – thì thị trường khó có thể bùng nổ.

Thị trường Nhật Bản đã rung chuyển vào thứ Năm, được gây ra bởi những bình luận từ Thống đốc BoJ Kazuo Ueda về việc thoát khỏi chính sách lãi suất cực thấp trong nhiều thập kỷ – đồng yên và lãi suất trái phiếu tăng vọt, còn chứng khoán thì sụt giảm.

Những động thái này có thể lặp lại vì chúng là thước đo cho thấy sự thay đổi mang tính lịch sử của BoJ và mức độ nhạy cảm của thị trường đối với nó.

Mức tăng 2,7% của đồng yên so với đồng USD – khi đã tăng tới 4% trước đó trong ngày – là mức tăng lớn nhất trong một năm..

Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 5 năm ghi nhận mức tăng gần 10 điểm cơ bản kể từ đại dịch – nó đã ghi nhận mức tăng đột biến hàng ngày lớn hơn chỉ bốn lần trong 20 năm qua.

Lợi suất trái phiếu JGB dài hạn cũng tăng mạnh sau phiên đấu giá ảm đạm của trái phiếu kỳ hạn 30 năm – tỷ lệ giá thầu trên giá mua thấp nhất kể từ năm 2015 ở mức 2,62.

Thời điểm và quy mô của việc tăng lãi suất để chống lạm phát ở Nhật Bản là rất quan trọng. 

Nhật Bản là quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới nên tiềm năng dòng người hồi hương rất lớn; trong khi đồng yên gần mức thấp nhất và thị trường chứng khoán Nikkei gần mức cao nhất trong hơn 30 năm.

Theo các cuộc thăm dò của Reuters, số liệu hôm thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản giảm trong tháng 10 và nền kinh tế trong quý 3 yếu hơn một chút so với dự đoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *