Mô hình vai đầu vai (Head And Shoulders) là gì?

Thêm một mô hình phổ biến cho nhà đầu tư trong giao dịch Forex chính là mô hình vai đầu vai. Vậy mô hình này là gì? Những đặc điểm cũng như cách giao dịch với mô hình vai đầu vai như thế nào? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau đây.

1. Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là gì?
Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai (trong tiếng anh được gọi là Head And Shoulders), đây là một mô hình giá khá phổ biến và được xuất hiện trong 1 xu hướng tăng, là dấu hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang xu hướng giảm.

Mô hình này được xem là mô hình giá đảo chiều và thường được nhận thấy trong các xu hướng giá tăng.

Trong xu hướng giá tăng thì giá sẽ tạo thành một đỉnh (gọi là vai trái), tiếp sau đó giá tiếp tục tăng tạo một đỉnh cao hơn (gọi là đầu), sau đó nữa là một đỉnh thấp hơn (gọi là vai phải). Khi mức giá phá vỡ đường viền cổ, lúc nào mô hình giá vai đầu vai chính thức được hình thành.

2. Đặc điểm cần chú ý của mô hình vai đầu vai

  • Đỉnh của 2 vai trái và phải có thể không cần phải bằng nhau
  • Đường viền cổ không nhất thiết phải là đường ngang có nghĩa là 2 đáy giữa không cần bằng nhau.
  • Nếu mức giá chưa phá vỡ đường viền cổ (neckline) thì nhà đầu tư chú ý lúc này mô hình giá vai đầu vai vẫn chưa được hoàn thành. Lúc này giá có thể tiếp tục đi lên và hình thành một mô hình giá khác hoặc cũng có thể là sẽ không hình thành nên mô hình nào.

3. Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai
Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai

Cách 1: Nhà đầu tư vào lệnh Sell ngay khi mức giá phá vỡ đường neckline. Sau khi giá phá vỡ đường neckline, người chơi Sell tại điểm đánh số 1 như hình trên và các điểm dừng lỗ, chốt lời cũng tương tự.

Cách 2: Vào lệnh Sell khi mức giá phá vỡ đường neckline và retest. Sau khi giá phá vỡ đường neckline, nhà đầu tư nên vào lệnh Sell khi giá quay lại retest đường viền cổ. Vào lệnh Sell tại điểm đánh số 2 như hình trên và các điểm dừng lỗ, chốt lời cũng tương tự hình trên.

4. Nhà đầu tư nên áp dụng cách nào để giao dịch mô hình vai đầu vai hiệu quả

Với cách giao dịch đầu tiên, khi giá phá vỡ đường viền cổ (neckline) là dấu hiệu của mô hình vai đầu vai đã chính thức được hình thành. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Sell tại điểm phá vỡ, điều này giúp cho người chơi không bỏ lỡ cơ hội vào lệnh. Tuy nhiên, điểm vào lệnh lúc này đang ở vị trí khá thấp, lợi nhuận sẽ không được cao.

Còn đối với cách giao dịch thứ 2, khi mức giá phá vỡ đường viền cổ, nhà đầu tư chỉ nên vào lệnh Sell khi giá retest đường neckline. Nếu mức giá quay lại retest trước khi tiếp xúc với xu hướng xuống thì lợi nhuận trader nhận được sẽ cao hơn cách giao dịch thứ nhất. Nếu trường hợp giá không quay lại retest đường viền cổ mà tiếp tục đi xuống thì nhà đầu tư không nên vào lệnh.

So sánh cả 2 cách giao dịch:

So sánh cả 2 cách giao dịch
So sánh cả 2 cách giao dịch

Tuy nhiên, đây chỉ là những lý thuyết tương đối, để cảm nhận chính xác cũng như có được hiệu quả giao dịch, cách tốt nhất là nhà đầu tư thực hiện giao dịch trực tiếp trên thị trường từ đó có thể thấy được bản thân mỗi người chơi sẽ phù hợp với cách đầu tư như thế nào.

5. Một số ví dụ về mô hình giá vai đầu vai trên thị trường tài chính

Ví dụ về cặp biểu đồ cặp tỷ giá USD/JPY trên khung thời gian D1, với ví dụ này nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch lệnh Sell theo cả 2 cách vì khi giá phá vỡ đường viên cổ neckline đã quay lại retest.

Một số ví dụ về mô hình giá vai đầu vai trên thị trường tài chính
Một số ví dụ về mô hình giá vai đầu vai trên thị trường tài chính

Ví dụ 2 cũng với cặp tỷ giá USD/JPY cũng trên biểu đồ D1 những người chơi có thể giao dịch với cách 2.

Một số ví dụ về mô hình giá vai đầu vai trên thị trường tài chính
Một số ví dụ về mô hình giá vai đầu vai trên thị trường tài chính

Phần kết

Trên trên là những thông tin về mô hình vai đầu vai được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng trên thị trường tài chính để có thể giúp người chơi dự đoán được điểm vào lệnh chính xác. Tuy nhiên, để có thể thu về lợi nhuận cao cũng như hạn chế tối đa mức rủi ro cho tài khoản giao dịch, nhà đầu tư nên cân nhắc đặt lệnh chốt lời và dừng lỗ phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *