Tìm hiểu về mô hình nến Evening Star của mô hình nến Nhật

Trong mẫu mô hình nến Nhật, mô hình nến Evening Star (nến sao hôm) là một trong 5 tín hiệu nến đảo chiều mạnh mẽ nhất, dùng để báo hiệu xu hướng của giá có sự thay đổi từ tăng sang giảm giá chuẩn bị xảy ra. Trong bài viết hôm nay, đánh giá sàn cùng bạn đọc tìm hiểu thêm về mô hình nến sao hôm này và những biến thể của mô hình.

1. Mô hình nến Evening Star là gì?

Mô hình nến Evening Star hay Sao Hôm là mô hình giá đảo chiều thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng. Mô hình nến Evening Star cho người chơi biết giá có khả năng sẽ giảm dần.

Evening Star là một trong những mẫu mô hình được hình thành từ 3 nến thay vì 1 nến hoặc 2 nến như nhiều mẫu mô hình nến Nhật thông thường mà trader từng biết. Cấu tạo mô hình này gồm 1 nến tăng lớn, 1 nến nhỏ (có thể là giảm hoặc tăng, màu sắc nến không quan trọng) và 1 nến giảm lớn.

2. Cấu tạo mô hình nến Evening Star

Nến Evening Star gồm 3 thanh nến. Trong đó:

 • Cây nến đầu tiên là cây nến tăng mạnh và có thân rất dài.
 • Cây nến thứ hai có thể bằng hoặc cao hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất và có thân rất ngắn, có thể là tăng / giảm hoặc cũng có thể là cây nến Doji.
 • Cuối cùng cây nến thứ ba là một nến giảm mạnh, có thân dài và nhìn về tổng thể thấp hơn so với nến thứ hai.
Cấu tạo mô hình nến Evening Star
Cấu tạo mô hình nến Evening Star

3. Một số đặc điểm quan trọng của mô hình nến sao hôm

Nhà đầu tư có thể lưu ý một số đặc tính sau đây để có thể nhận diện được mô hình nến sao hôm hình thành khi nào:

 • Cây nến 1 là một nến tăng mạnh, rất dài. Toàn bộ cây nến, bao gồm cả bóng và thân nến gộp lại phải dài, cho thấy có một sự tăng mạnh trong phiên đó.
 • Thân của cây nến thứ nhất (không bao gồm bóng nến) càng dài càng tốt.
 • Nến thứ hai ngắn, cả thân và bóng nến đều ngắn, thậm chí không có thân nến. Điều này cho người chơi thấy rằng nến thứ hai thường có dạng một nến Doji hoặc nến con quay.
 • Giá đóng cửa của nến thứ hai có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá mở cửa. Điều này có nghĩa nến thứ hai có thể màu đỏ hoặc xanh.
 • Cả giá đóng cửa và mở cửa của cây nến thứ 2 đều cao hơn hoặc bằng giá đóng cửa của nến thứ nhất. Có khi còn tạo gap khi bứt phá lên so với nến thứ nhất.
 • Tiếp đến nến thứ ba là một nến giảm mạnh, có thân khá dài. Toàn bộ cây nến, gồm cả bóng và thân nến gộp lại phải dài, nhìn vào đây người chơi nhận định được phe bán đang chiếm được lợi thế một cách áp đảo.
 • Giá mở cửa của nến thứ ba phải thấp hơn giá cao nhất của nến giữa. Tốt nhất là thấp hơn thân nến giữa. Nhưng cây nến ba cũng có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá đóng cửa của nến thứ nhất một chút.
 • Về tổng quan thì cây nến ở giữa nhô lên cao hơn so với hai nến còn lại. Đặc điểm này khiến nó trông giống như một ngôi sao hôm.

4. Các biến thể của mô hình nến Evening Star

Trên thị trường, nến sao hôm có nhiều dạng khác nhau chẳng hạn như : Low Evening Star, Heavy Evening Star, Far Evening Star, High Evening Star, Shooting Evening Star, Dropping Evening Star,.. và một số biến thể khác. 

Low Evening Star
Low Evening Star
Heavy Evening Star
Heavy Evening Star

4. Cách giao dịch với mô hình nến Evening Star

Cách giao dịch với mô hình nến Evening Star

Trước khi thực hiện giao dịch với mô hình nến sao hôm, người chơi nên chờ đợi đến khi mô hình thực sự được hình thành. Đây được xem là mẫu mô hình đảo chiều trên đỉnh xu hướng, trader nên kết hợp chới chỉ báo RSI để xác định xu hướng. Khi xu hướng tăng, trader dựa vào chỉ số RSI xem đã vượt qua vùng quá mua chưa . Nếu mô hình nến Evening Star xuất hiện trên đỉnh xu hướng mà tại đó giá trị của RSI càng cao hơn so với 70 thì xác suất đảo chiều xu hướng càng cao.

Điểm vào lệnh dưới cây nến 3 sau khi được hình thành và đặt điểm cắt lỗ trên râu nến của cây nến thứ nhất từ 1-2 pip. Thế nhưng trong quá trình giao dịch sẽ có 1 vài tình huống xảy ra như nến 3 có thể gần bao trùm cả nến thứ nhất và nến 2 đây có thể xem là mô hình đảo chiều cực mạnh có mức rủi ro thấp

Cách giao dịch với mô hình nến Evening Star
Cách giao dịch với mô hình nến Evening Star

Nếu nếu 3 không bao trùm được 2 nến trước thì khả năng rủi ro sẽ cao hơn, bởi nến 3 dùng để xác nhận rằng phe mua có thể áp đảo phe bán. Nếu nến 3 ngắn cho thấy nên bán không quá mạnh, trader có thể quan sát thêm tín hiệu từ cây nến thứ 4 có phải là nến từ chối Buy rồi mới vào lệnh sẽ an toàn hơn.

Đặt stop loss tại 2 mức:

 • Mức thứ nhất là phía trên, cao hơn giá cao nhất của nến giữa khoảng 15 pips.
 • Mức thứ hai là ngay phía trên của nến cuối, cao hơn giá cao nhất khoảng 15 pips.

Phần kết

Giao dịch với mô hình nến Evening Star sẽ mang lại hiệu quả cao nếu người chơi xác nhận đúng mô hình cùng với việc kết hợp với các chỉ báo khác như MACD để có hiệu quả và độ chính xác cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *